MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thử nghiệm trẻ nuốt phải pin cúc áo, dân mạng hết hồn vì độ tàn phá khủng khiếp của đồ vật này khi vào cơ thể

26-07-2021 - 10:25 AM | Sống

Một người mẹ chia sẻ thử nghiệm về tác hại của việc trẻ nuốt phải pin cúc áo lên mạng xã hội. Nhìn cảnh tượng viên pin sủi bọt, làm lở loét mọi thứ mà ai cũng kinh hãi.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thích cho mọi thứ vào miệng. Có không ít những trường hợp thương tâm xảy ra do thói quen này của trẻ. Một trong những tai nạn kinh khủng nhất mà khi nhắc tới các bà mẹ có con nhỏ đều phải sợ hãi, đó là trẻ nuốt phải pin cúc áo.

Pin cúc áo có kích thước nhỏ, trẻ dễ dàng bỏ vào miệng khi nhìn thấy. Loại pin này chứa lithium, kẽm, bạc, mangan và vô số những hợp chất nguy hiểm khác. Nếu chẳng may trẻ nhầm pin cúc áo thành kẹo, nó sẽ gây ra các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng nếu nuốt phải.

Mới đây, một bà mẹ ở Úc có tên là Nikki đã chia sẻ một video đáng kinh ngạc lên tài khoản Instagram của mình. Cô đã thử làm một thí nghiệm chứng minh việc trẻ nuốt phải pin cúc áo nguy hiểm như thế nào.

Thử nghiệm trẻ nuốt phải pin cúc áo, dân mạng hết hồn vì độ tàn phá khủng khiếp của đồ vật này khi vào cơ thể - Ảnh 1.

Nikki thử nghiệm tác hại trẻ nuốt phải pin cúc áo lên xúc xích.

Theo đó, Nikki sử dụng 2 cây xúc xích, xẻ rãnh ở giữa và đặt pin cúc áo vào rồi để trong 2 tiếng ở nhiệt độ phòng. Với 1 cây xúc xích, cô bôi 10ml mật ong cứ sau mỗi 10 phút, cây xúc xích còn lại vẫn giữ nguyên để so sánh phản ứng 2 bên xảy ra như thế nào.

Thử nghiệm trẻ nuốt phải pin cúc áo, dân mạng hết hồn vì độ tàn phá khủng khiếp của đồ vật này khi vào cơ thể - Ảnh 2.

Nikki thử nghiệm tác hại trẻ nuốt phải pin cúc áo lên xúc xích.

Viên pin sủi bọt trong cây xúc xích.

Thử nghiệm trẻ nuốt phải pin cúc áo, dân mạng hết hồn vì độ tàn phá khủng khiếp của đồ vật này khi vào cơ thể - Ảnh 3.

Nhìn cây xúc xích người xem cực kỳ ám ảnh.

Thông qua video, Nikki cho thấy cây xúc xích không bôi mật ong thì bị thâm đen, sủi bọt cacbon, nhìn lở loét rất kinh khủng. Trong khi đó, cây xúc xích có bôi mật ong thì ít xảy ra phản ứng hơn. Cô cho rằng, mật ong đã làm giảm thiệt hại do pin gây ra.

Ở cuối video, Nikki còn nói: "Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải pin cúc áo, tôi chắc chắn sẽ cho chúng uống mật ong".

Nikki cho biết, mình được truyền cảm hứng để tiến hành thí nghiệm này, sau khi bản thân phát hiện ra cách xử lý khi trẻ nuốt phải pin cúc áo bằng mật ong được khuyến khích và áp dụng sơ cứu tại một số quốc gia.

Cần phải xử lý như thế nào khi trẻ nuốt phải pin cúc áo?

Nếu trẻ nuốt phải pin cúc áo và nó bị mắc kẹt trong cổ họng, nước bọt sẽ kích hoạt dòng điện, gây ra các phản ứng hóa học làm tan mô và làm bỏng nghiêm trọng thực quản, đường thở, dây thanh quản và các mạch máu chính. Chỉ trong vòng vài phút sau khi pin chui vào cơ thể, nó sẽ gây ra các vết bỏng rất nhanh. Thời gian gắp pin ra càng lâu, nguy cơ tổn thương nghiêm trọng càng cao.

Thử nghiệm trẻ nuốt phải pin cúc áo, dân mạng hết hồn vì độ tàn phá khủng khiếp của đồ vật này khi vào cơ thể - Ảnh 4.

Trẻ nuốt phải pin cúc áo rất nguy hiểm, bố mẹ cần chú ý đến loại pin này trong nhà.

Meghan Arnold, bác sĩ phẫu thuật khoa Nhi tại Bệnh viện Nhi CS Mott, thuộc Đại học Michigan cho biết: "Càng để pin lâu trong thực quản thì càng gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Thông thường, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi và dụng cụ để gắp dị vật ra, bệnh nhân được gây mê toàn thân".

Bên cạnh đó, một nghiên cứu về cách xử lý bằng mật ong khi nuốt phải pin cúc áo được công bố vào ngày 11/6/2018 trên tạp chí The Laryngosope và những phát hiện này được đưa vào hướng dẫn của Trung tâm Phòng chống độc Quốc gia Mỹ dành cho người nhà xử lý khẩn cấp nếu có người nuốt phải pin cúc áo.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên lợn, để kiểm tra xem một loạt các chất lỏng như mật ong, nước trái cây, nước ngọt, đồ uống thể thao có thể tạo ra hàng rào bảo vệ giữa pin và mô cho tới khi pin được loại bỏ. Kết quả họ phát hiện ra rằng, mật ong và một loại thuốc có tên sucralfate mang lại hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Lan Jacobs thuộc Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết: "Nếu trẻ vô tình nuốt phải pin cúc áo, ngay lập tức cho trẻ uống mật ong để giảm nguy cơ tổn thương nặng và tử vong. Sau khi nuốt phải pin, trong vòng 2 tiếng nó cần phải được gắp ra để giảm tổn thương cho thực quản".

Jacobs cho biết: "Khuyến nghị của chúng tôi dành cho cha mẹ và người chăm sóc là nên cho trẻ uống mật ong đều đặn trước khi trẻ được đưa đến bệnh viện".

Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ đã bị nhiễm trùng, thủng thực quản, hay dị ứng mật ong, dưới 1 tuổi thì không nên sử dụng mật ong. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải pin cúc áo, cách tốt nhất là đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Nguồn: Mirror, Healthblog, WebMD

Theo Phan Hiền

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên