MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ nước “khủng khiếp” chảy ra từ vòi giáng đòn đau vào niềm kiêu hãnh của Hải quân Mỹ

28-10-2022 - 11:25 AM | Tài chính quốc tế

Thứ nước “khủng khiếp” chảy ra từ vòi giáng đòn đau vào niềm kiêu hãnh của Hải quân Mỹ

Hình ảnh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ cho thấy thứ nước đục như bùn chảy ra từ vòi nước uống và bồn rửa của hàng không mẫu hạm tỷ đô này.

Business Insider dẫn lời một thủy thủ cho biết thứ nước chảy ra từ vòi “thật kinh khủng” và họ không thể ngờ thứ nước mà thủy thủ đoàn vẫn dùng để uống, tắm và nấu ăn lại xuất hiện màu đen như vậy. Thậm chí, âm thanh trong video còn vọng tiếng của ai đó nói rằng thứ nước ấy có “mùi giống phân”.

Các thủy thủ trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln nhận thấy nước đục và có mùi lạ hôm 21/9 khi đang trên biển. Kiểm tra ngày hôm sau cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn E.coli trong một số bể chứa nước uống được của tàu. Hải quân Mỹ đã xác nhận điều này.

Tuy nhiên, vi khuẩn E.coli không gây mùi và đổi màu. Hôm 21/10, một tháng sau khi vấn đề được phát hiện lần đầu, cơ quan quản lý cho biết nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải tích tụ trong ruột tàu.

Một thủy thủ từ chối nêu danh tính cho biết nước ô nhiễm là không thể tránh khỏi. Thủy thủ đoàn đã báo cáo các vấn đề về dạ dày sau khi sử dụng nguồn nước trên tàu vào tháng trước. Một số người khác bị phát ban. Tuy nhiên, Hải quân Mỹ nói rằng không có thủy thủ nào gặp vấn đề sức khỏe liên quan tới nguồn nước trên tàu.

Thứ nước “khủng khiếp” chảy ra từ vòi giáng đòn đau vào niềm kiêu hãnh của Hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Sự việc được báo cáo và một sĩ quan trấn an mọi người không nên quá lo lắng. Hiện tượng rò rỉ nhiên liệu phản lực vào nguồn nước không được ghi nhận trên tàu USS Abraham Lincoln như nó đã từng xảy ra trên tàu USS Nimitz – một tàu sân bay khác.

Sĩ quan chỉ huy sau đó cũng thừa nhận sự hiện diện của vi khuẩn E.coli trên tàu nhưng không chắc chắn chúng có gây hại gì hay không. Thủy thủ đoàn cho biết thêm họ không nhận được khuyến cáo ngừng uống nước nào. Trong khi Hải quân cho biết nước đóng chai đã được cung cấp, các thủy thủ nói rằng rất khó để tìm được những chai nước đó.

Các máy bán hàng tự động và cả những cửa hàng trên con tàu đã hết nước đóng chai mà chưa được bổ sung. Sau đó, các thành viên thủy thủ đoàn bắt đầu sử dụng các loại nước khác, bao gồm cả soda, thay vì sử dụng nước trên tàu.

“Ngay cả khi chúng tôi không lựa chọn uống thứ nước đó trong nhiều ngày, chúng tôi vẫn phải dùng để tắm. Chúng tôi vẫn phải ăn và họ nấu mọi thứ bằng loại nước đó”, một thủy thủ cho biết.

Sau đó, hải quân Mỹ đã đưa tàu USS Abraham Lincoln trở lại căn cứ ở San Diego và bơm nước sạch cho nó. “Ba bể chứa được phát hiện nhiễm vi khuẩn E.coli cũng chứa nước có mùi và vẩn đục. Những bể đó ngay lập tức được cách ly để không ảnh hưởng tới hệ thống”, Đô đốc Zach Harrell của Hải quân Mỹ cho biết.

Trong tuyên bố cuối cùng, Hải quân Mỹ cho biết loại nước đáy tàu đã chảy vào bể từ đường ống thoát khí của các bể chứa, gây ra hiện tượng vẩn đục và có mùi. Cơ quan bảo vệ môi trường giải thích rằng nước đáy tàu là nước thoát ra từ các boong bên trên hoặc trong con tàu và được gom lại ở khoang thấp nhất.

Độ đặc của nước đáy tàu có thể khác nhau nhưng nó là nước thải và có thể chứa những chất độc gây hại tiềm năng như nhiên liệu, dầu, sơn và cả những loại hóa chất có trong bọt chữa cháy. Thậm chí, nước thải sinh hoạt có thể cũng lẫn trong đó.

Tham khảo: Business Insider

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên