TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ quỹ ACB “thụt két” để cho vay nặng lãi

03-10-2016 - 16:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Thủ quỹ ACB “thụt két” để cho vay nặng lãi
Ảnh minh họa.

Trần Thị Thu (SN 1989, ở Hưng Yên), thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã thụt két ngân hàng, cho vay thị trường tín dụng đen với lãi suất cao để hưởng lợi bất chính.

Khi con nợ chưa trả tiền thì Thu lại lấy các khoản khác như vàng, USD của khách gửi ngân hàng để bù vào số tiền đã lấy trước đó.

Lợi dụng việc buông lỏng kiểm tra, giám sát của Giám đốc chi nhánh và kiểm soát viên, Trần Thị Thu đã lấy tiền từ quỹ của ACB cho vay bên ngoài. Cụ thể, ngày 16/8/2013, Thu lấy 3 tỷ đồng cho một cá nhân là Trần Thị Hương vay. Do không có tiền để bù vào khoản 3 tỷ đồng này, đến ngày 18/8/2013, Thu lấy 74 cây vàng SJC của khách hàng gửi tại ACB đem cầm cố lấy 2,5 tỷ đồng và lấy 20.000 USD mang bán để bù vào.

Ngày 6/9/2013, Thu tiếp tục rút của ACB 5 tỷ đồng đưa cho Trần Thị Huế (ở Thái Nguyên) vay. Sau đó, Thu lại tiếp tục lấy 4 tỷ đồng cho Nguyễn Văn Tới (ở Thái Nguyên) vay. Tổng cộng số tiền Thu đã lấy là hơn 13 tỷ đồng, 74 cây vàng SJC và 20.000 USD.

Sự việc chỉ vỡ lở khi Thu tiếp tục thụt két 2 tỷ đồng để trả cho khoản vay trước đó nhưng lại bị một nhóm đối tượng bắt giữ đòi nợ.

Cụ thể, ngày 12/9/2013, Trần Thị Thu rút 2 tỷ đồng cho vào thùng giấy đóng kín nhờ bạn trai mang về nhà hộ. Trước đó, Thu có vay của Đặng Quang Huy (SN 1986, trú tại Thái Nguyên) số tiền 500 triệu đồng, hẹn trả vào ngày 12/9/2013. Do đó, Huy và một nhóm đối tượng gồm vợ là Trần Thị Hương (SN 1980); Hoàng Phi Long (SN 1983); Nguyễn Xuân Trường (SN 1988) đều trú tại Thái Nguyên, đã chờ đòi tiền Thu ngoài cửa Phòng giao dịch. Khi bạn trai Thu vừa ra khỏi ngân hàng thì bị nhóm đối tượng trên bắt ép lên xe ô tô Honda Civic chở đi và gọi điện yêu cầu Thu đến để giải quyết nợ nần.

Tại đây, nhóm đối tượng đã ép Thu viết giấy nhận nợ 1,9 tỷ đồng. Nhưng khi mang thùng giấy ra kiểm tra, phát hiện thấy trong hộp có tiền, nhóm này lấy 1,9 tỷ đồng và xé giấy biên nhận rồi thả cho Thu và bạn trai về.

Quá trình điều tra, Thu khai nhận cho nhiều cá nhân vay với lãi suất 3.000 đồng/ngày/1 triệu đồng nhưng đều không có giấy biên nhận và đến nay không có khả năng thanh toán. Các cá nhân mà Thu đã khai không có mặt tại địa phương, cơ quan công an đã triệu tập nhiều lần đều vắng mặt. Do đó, cơ quan công an đã tách rút tài liệu để điều tra, xác minh, giải quyết sau.

Hiện ngân hàng đã thu hồi được một phần tài sản bị chiếm đoạt.

Xem xét trách nhiệm Giám đốc Phòng giao dịch Đền Lừ, cơ quan điều tra nhận thấy có hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý tài sản của ACB, gây hậu quả thất thoát tài sản lớn nhưng do ACB là ngân hàng cổ phần không có vốn nhà nước nên không có căn cứ xử lý tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan điều tra đã đề nghị ACB có hình thức kỷ luật.

Với kiểm soát viên của Phòng giao dịch Đền Lừ, tài liệu điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh là đồng phạm với Trần Thị Thu chiếm đoạt tài sản của ACB nên cơ quan điều tra quyết định tách rút tài liệu để tiếp tục xử lý sau.

Với hành vi nói trên, trong phiên tòa diễn ra vào các ngày 28 - 29/9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt Trần Thị Thu 20 năm tù giam. Các đối tượng đã bắt giữ Thu cũng bị xét xử tội Bắt giữ người trái phép và Cưỡng đoạt tài sản.

Theo Hữu Vạn

Báo Đấu thầu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên