MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ rau luôn sẵn có trong nhà bếp này không chỉ là gia vị ngon mà còn cực hữu ích để chữa bệnh vào mùa se lạnh

25-09-2019 - 18:19 PM | Sống

Đặc biệt, nước ép rau mùi ta còn có khả năng khử kim loại nặng như thủy ngân, chì ra khỏi cơ thể, làm giảm các triệu chứng đau dạ dày, giảm lo âu, bồn chồn, chống viêm khớp…

Rau mùi ta cực dễ trồng ngay trong nhà bếp lại còn là thuốc chữa bệnh, khử kim loại nặng cực tốt

Là một loại rau gia vị thơm ngon dễ dùng, rau mùi rất được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Điều đáng nói, dù bạn có sống ở nông thôn hay thành thị, không gian sống có chật hẹp đến mấy đều có thể dễ dàng trồng loại rau gia vị này ngay trong nhà, ban công hay thậm chí là nhà bếp để có rau ăn vừa đảm bảo vừa góp thêm màu xanh cho góc nhà thân yêu.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, rau mùi ta có vị cay, tính ôn, thơm, có thể sử dụng tất cả các bộ phận để làm thuốc.

Thứ rau luôn sẵn có trong nhà bếp này không chỉ là gia vị ngon mà còn cực hữu ích để chữa bệnh vào mùa se lạnh - Ảnh 1.

"Toàn cây rau mùi có tinh dầu với thành phần chính là coriandrol, chiếm đến 70%, hàm lượng caroten (tiền vitamin A) trong lá cao gấp 10 lần cà chua, dưa chuột, canxi, sắt cũng cao hơn những loại rau khác", lương y Bùi Hồng Minh nói.

100g rau mùi ta chứa nhiệt lượng 11kcal, đạm 1,6g, đường 1,2g, canxi 285mg, sắt 4mg, photpho 33mg, kali 631mg, natri 284mg, đồng 0,21mg, magiê 33mg, kẽm 0,45mg, selen 0,53mg, vitamin 52mg, B1 0,14mg, B2 0,15mg, B6 0,01mg, B12 120mg, C 5mg, E 0,8mg, caroten 0,37mg, niacin 1mg, folatin 14mg, pantothenic acid 0,15mg.

Thứ rau luôn sẵn có trong nhà bếp này không chỉ là gia vị ngon mà còn cực hữu ích để chữa bệnh vào mùa se lạnh - Ảnh 2.

100g rau mùi ta chứa nhiệt lượng 11kcal, đạm 1,6g, đường 1,2g, canxi 285mg, sắt 4mg, photpho 33mg, kali 631mg, natri 284mg, đồng 0,21mg...

Bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi ta còn giúp đào thải kim loại, làm đẹp da

Ngoài việc sử dụng làm rau gia vị, ăn sống, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau mùi ta để áp dụng làm thuốc chữa bệnh, phòng chống nhiều bệnh. Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi ta được đưa ra:

- Làm đẹp da: Đây là một trong những vấn đề hàng đầu được chị em quan tâm. Để làm đẹp da bằng rau mùi, bạn có thể làm bài thuốc sau: Lấy toàn bộ cây mùi già đem nấu nước tắm thường xuyên sẽ giúp da trở nên sáng đẹp và mềm mại hơn. Sử dụng nước cây mùi già gội đầu cũng giúp tóc đen dài. Có thể sắc đặc nước cây mùi già để chấm lên tàn nhang, nốt ruồi bằng cách xoa đắp cũng rất hiệu quả.

Thứ rau luôn sẵn có trong nhà bếp này không chỉ là gia vị ngon mà còn cực hữu ích để chữa bệnh vào mùa se lạnh - Ảnh 3.

Rau mùi ta là rau gia vị tiện ích có thể trồng ngay tại nhà.

- Loét lưỡi: Niêm mạc lưỡi lở loét do nhiễm trùng, do ăn đồ quá nóng… có thể sử dụng lá rau mùi 20g, húng chanh 12 lá, cả hai đem ngâm nước muối. Sau đó nhai thật kỹ cả hai loại lá này, ngậm nuốt từ từ sẽ rất hiệu quả trong việc chữa loét lưỡi.

- Đau bụng sau khi ăn, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu: Lấy một nắm rau mùi đem sắc cùng 10g vỏ quýt, uống khi còn ấm sẽ trị bệnh đường tiêu hóa siêu tốt.

- Kiết lỵ: Hạt mùi đem sao thơm, tán nhỏ và uống như thuốc, mỗi lần khoảng 8g để chữa kiết lỵ.

- Trị cảm cúm : 30g mùi ta, 3 củ hành và 5 lát gừng tươi đem sắc lên uống.

Thứ rau luôn sẵn có trong nhà bếp này không chỉ là gia vị ngon mà còn cực hữu ích để chữa bệnh vào mùa se lạnh - Ảnh 4.

Ngoài việc sử dụng làm rau gia vị, ăn sống, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau mùi ta để áp dụng làm thuốc chữa bệnh, phòng chống nhiều bệnh.

- Trẻ nhỏ bị sởi để cho các nốt sởi mọc nhanh hơn và biến mất nhanh, các mẹ có thể áp dụng bài thuốc sau: Rau mùi tươi giã nát gói phần bã mùi đã giã vào một chiếc khăn xô sau đó chấm khắp cơ thể bé để các nốt sởi mọc đều lên và mất đi nhanh hơn. Trẻ lớn có thể uống nước rau mùi kết hợp xông hơi.

- Lợi sữa, chữa thiếu sữa, mất sữa: Bạn có thể sử dụng bài thuốc từ lá rau mùi khô 50g, hạt mùi 20g, sắc đặc uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần. Hoặc: Hạt mùi 12g, gạo nếp lức 30g, nấu cháo ăn. Hoặc: Hạt mùi 6g cho vào ấm cùng 100ml nước, đun sôi khoảng 15 phút lấy nước thuốc chia ra 2 phần uống hết trong ngày.

Theo Tiểu Nguyễn

Helino

Trở lên trên