TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì về yếu điểm trong công tác điều hành giá xăng dầu?

Thứ trưởng Bộ Công thương nói gì về yếu điểm trong công tác điều hành giá xăng dầu?

Sau một thời gian thực hiện, công tác điều hành giá xăng dầu có thể bộc lộ một số yếu điểm. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương sẽ tiến hành rà soát sửa đổi từ kiến nghị của doanh nghiệp và người dân.

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 2/2, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời về việc điều chỉnh giá xăng dầu và chất lượng của mặt hàng xăng E5.

Về việc điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng cho biết kể từ khi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về Kinh doanh xăng dầu ra đời, công tác điều hành giá xăng dầu đã nhận được phản hồi tích cực từ các cấp, các ngành cũng như doanh nghiệp và người dân.

Theo ông Hải, công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua đạt được hai điểm quan trọng. Thứ nhất là công khai minh bạch nhờ công thức tính giá cơ sở. Thứ hai là nhiều doanh nghiệp tư nhân đã tham gia thị trường, hiện cả nước đã có 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu xăng dầu.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện thì công tác điều hành giá xăng dầu có thể bộc lộ một số yếu điểm. Thứ trưởng cho biết Bộ Công thương sẽ tiến hành rà soát sửa đổi từ kiến nghị của doanh nghiệp và người dân. 

Cụ thể, theo sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá, đến tháng 03/2018 Bộ Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan để trình Chính phủ đề xuất sửa đổi.

Về vấn đề lo ngại của người dân với chất lượng xăng E5, Thứ trưởng cho rằng băn khoăn này là tất nhiên, đòi hỏi Bộ phải làm tốt hơn trong công tác tuyên truyền. 

Theo ông Hải, xăng E5 đã được nhiều nước phát triển sử dụng từ lâu. Loại xăng này thân thiện hơn với môi trường và có giá cả hợp lý. Tuy nhiên, ở Việt Nam do loại xăng này mới được đưa vào bán đại trà trên cả nước từ đầu năm nay nên tâm lý e ngại là điều khó tránh. 

Thứ trưởng cho biết từ đầu năm đến nay lượng xăng E5 bán ra đang tăng nhanh. Tại một số đại lý, lượng xăng E5 bán ra đến nay đã tăng gấp 3 lần. Lượng xăng E5 bán ra tại một số nơi chiếm đến 80% tổng lượng bán các loại, nhưng phần lớn ở các địa điểm khác thì con số này dao động từ 60-65%.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên