MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX”

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính tiếp tục đồng hành, phối hợp với UBCKNN trong việc điều hành thị trường hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả.

Sáng ngày 9/7/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ban lãnh đạo Ủy ban, các đơn vị thuộc và trực thuộc UBCKNN, cùng đại diện Lãnh đạo 2 Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX” - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBCKNN đọc báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt Ban lãnh đạo UBCKNN, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN trình bày báo cáo công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của UBCKNN.

Theo báo cáo, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội thế giới và Việt Nam, thị trường chứng khoán (TTCK) đã trải qua 6 tháng đầu năm 2021 với nhiều biến động mạnh, gặp không ít khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân vừa tập trung phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đều đánh giá Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu. WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6,6% trong năm 2021 và khẳng định đây là mức tăng trưởng cao nhất được dự báo cho các nước trong khu vực ASEAN. Cụ thể:

Trên thị trường cổ phiếu, chỉ số liên tiếp lập đỉnh cao mới, đưa TTCK Việt Nam trở thành thị trường tăng mạnh thứ 2 trên thế giới. Tính đến ngày 30/6/2021, chỉ số VNIndex đạt 1408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu tiếp tục bùng nổ, cán mốc trên 1 tỷ USD/phiên nhờ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước dẫn dắt thị trường. Số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới đạt mức cao kỷ lục. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới đã tăng 58% so với cả năm 2020.

Thị trường trái phiếu duy trì ổn định với thanh khoản đạt 11.765 tỷ đồng/phiên, tăng 13,2%. Tổng mức huy động vốn thực tế trên TTCK ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả với khối lượng giao dịch bình quân đạt 188.865 hợp đồng/phiên, tăng 20% so với năm trước. Thị trường chứng khoán phái sinh đã có thêm sản phẩm mới là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Sản phẩm này được chính thức đưa vào giao dịch vào ngày 28/6/2021. Cùng với đó, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm ngày càng thu hút đông đảo công chúng đầu tư.

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu cũng tăng mạnh. Tính đến ngày 30/6, Mức vốn hóa thị trường đạt 6.838 nghìn tỷ đồng, tăng 29,2% so với cuối năm 2020, tương đương 108,7% GDP. Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch (ĐKGD) của thị trường tính đến cuối đạt 1.580 nghìn tỷ đồng, tăng 4% với cuối năm 2020 với 753 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở Giao dịch chứng khoán và 907 cổ phiếu ĐKGD trên UPCoM.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức huy động vốn thực tế trên TTCK ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: (i) Huy động vốn qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hóa ước đạt 26.857 tỷ đồng, tăng 197%; (ii) Huy động vốn qua phát hành TPDN ra công chúng ước đạt 8.394 tỷ đồng, giảm 23%; (iii) Huy động vốn cho ngân sách nhà nước thông qua đấu thầu trái phiếu chính phủ tăng 63% với giá trị đạt 141.493 tỷ đồng.

Về hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn, từ đầu năm đến nay, 2 Sở đã tổ chức 05 phiên cổ phần hóa, 1 phiên thoái vốn và 02 phiên đấu giá khác với tổng giá trị đạt hơn 1.419 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBCKNN đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Về xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý, UBCKNN tích cực triển khai xây dựng 01 Nghị định, 01 Quyết định của Thủ tướng và 09 Thông tư hướng dẫn.

Về công tác quản lý hoạt động các tổ chức kinh doanh chứng khoán, trong 06 tháng đầu năm, UBCKNN đã rà soát để xử lý, tiến hành chuyển 01 CTCK từ diện kiểm soát sang kiểm soát đặc biệt; tăng vốn điều lệ cho 03 công ty; chấp thuận rút nghiệp vụ 01 công ty; chấp thuận bổ sung nghiệp vụ cho 04 công ty. Kết quả hoạt động kinh doanh của các CTCK trong Quý I có sự tăng trưởng mạnh, tăng 57% về doanh thu và 92% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động của các công ty QLQ về cơ bản vẫn duy trì được sự ổn định và có sự tăng trưởng tốt với tổng giá trị tài sản quản lý tăng 20% so với cuối năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm, UBCKNN đã cấp phép thành lập, chào bán cho 04 quỹ đầu tư mới, nâng tổng số quỹ đầu tư lên 58 quỹ. Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ tăng 36% so với cuối năm 2020

Bên cạnh công tác triển khai tái cấu trúc TTCK, công tác quản lý hoạt động phát hành chứng khoán, quản lý công ty đại chúng cũng luôn được theo dõi tăng cường, hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.

Mặc dù tình hình covid gây ít nhiều khó khăn, nhưng UBCKNN luôn sát sao trong công tác giám sát TTCK và đã triển khai 07 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư đối với 07 mã cổ phiếu. Trong 06 tháng đầu năm 2021, UBCKNN đã ban hành tổng cộng 190 quyết định xử phạt hành chính đối với 156 cá nhân và 34 tổ chức với tổng số tiền phạt là 5,66 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX” - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm 2021, UBCKNN tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn, để hỗ trợ cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ịch hợp pháp của nhà đầu tư tạo động lực thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển bền vững.

- Hoàn thành xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền các văn bản pháp lý, đề án theo chương trình hành động năm 2021: Hoàn thành công tác soạn thảo, xây dựng 01 Nghị định, 01 Quyết định của Thủ tướng và 09 Thông tư hướng dẫn ; Hoàn thành xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền ký ban hành Đề án Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030; Nghiên cứu khuôn khổ pháp lý cho phát triển các dịch vụ mới trên TTCK Việt Nam.

- Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động huy động vốn và việc sử dụng vốn huy động trên TTCK, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp tăng vốn ảo và sử dụng vốn sai mục đích; Tăng cường kiểm tra chất lượng báo cáo tài chính và hoạt động kiểm toán của các đơn vị kiểm toán, kiểm toán viên;Thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau khi cổ phần hóa

- Tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, hoàn thành các dự án về công nghệ, thông tin để hoạt động của TTCK được thông suốt.

Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã đưa ra những ý kiến đóng góp trong các hoạt động điều hành thị trường của UBCKNN trong 6 tháng cuối năm 2021. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính tiếp tục đồng hành, phối hợp với UBCKNN trong việc điều hành thị trường hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX” - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Quang Hải - Thứ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà thị trường chứng khoán đã thực hiện được trong 6 tháng đầu năm 2021. Thứ trưởng đề nghị UBCKNN tập trung, nỗ lực tận dụng thời cơ để thực hiện một số mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Thứ nhất, Tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn, tạo động lực thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển bền vững, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

- Thứ hai, Hoàn thành xây dựng, trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển Thị trường Chứng khoán giai đoạn 2021 – 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK – thị trường vốn về dài hạn.

- Thứ ba, Hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán nhằm triển khai các sản phẩm tài chính mới, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thị trường.

- Cuối cùng là Tăng cường năng lực giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với thị trường chứng khoán theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Trong đó, ưu tiên thiết lập các cơ chế giám sát, cảnh báo sớm, có kịch bản phòng ngừa khủng hoảng, đảm bảo hoạt động ổn định của khu vực tài chính quốc gia. Siết chặt kỷ cương kỷ luật của thị trường. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Ủy ban chứng khoán cần tập trung hoàn thiện dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX” - Ảnh 4.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt UBCKNN, Chủ tịch Trần Văn Dũng tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ cũng như sự phối hợp của các đơn vị đã hỗ trợ giúp UBCKNN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong 6 tháng vừa qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự đồng hành của các đơn vị cùng UBCKNN quyết tâm thực hiện đưa thị trường chứng khoán phát triển ổn định và bền vững.

Minh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên