TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc là quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, đã được thay thế bởi bản đồ năm 2005

03-05-2018 - 19:26 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc là quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, đã được thay thế bởi bản đồ năm 2005

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (3/5), ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã trả lời báo chí liên quan đến việc bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc, đang được dư luận hết sức quan tâm.

Nội dung trả lời của Thứ trưởng Lê Quang Hùng tập trung vào hai vấn đề. Thứ nhất, bản đồ thất lạc là bản đồ nào. Thứ hai, việc thất lạc sẽ tạo ra những ảnh hưởng, hệ luỵ gì.

Đi vào trả lời vấn đề thứ nhất, ông Hùng đã giải thích về quy trình triển khai quy hoạch của Thủ Thiêm. Theo đó, khu đô thị này có hai bước là triển khai quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết. Quy hoạch chung thì xuất bản bản đồ là 1: 5000, còn đối với quy hoạch chi tiết thì xuất bản bản đồ 1: 2000. Sau đó mới cụ thể hoá, phân giới cắm mốc trên thực địa.

"Và quy hoạch sau là chính xác hoá của quy hoạch trước", ông Hùng cho biết.

Đô thị Thủ Thiêm theo ông có 2 lần điều chỉnh quy hoạch. Một lần là quy hoạch chung năm 1996 và lần thứ hai là quy hoạch chung của năm 2005. "Như vậy đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ", Thứ trưởng Xây dựng nói.

Đối với câu hỏi thứ hai về hệ luỵ, ông Hùng nói rằng hiện quá trình triển khai dự án, xác định ranh giới thu hồi mặt băng là thực hiện trên quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005.

"Hiện theo TP. Hồ Chí Minh trả lời là có tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ năm 2005. Việc triển khai thu hồi đang dựa trên những bản đồ này", ông nói.

Theo đó, bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996. Tức là tấm bản đồ về mặt pháp lý đã được thay thế bởi bản năm 2005. Do đó, việc thất lạc có trách nhiệm, hệ luỵ gì sẽ liên quan đến việc triển khai của quy hoạch trước.

"Đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ, thất lạc thì cơ quan liên quan đang xem xét làm rõ tính lưu trữ như nào", ông Hùng cho biết thêm. Ông cũng khẳng định một lần nữa việc triển khai dựa trên quy hoạch của năm 2005 và có đầy đủ bản đồ.

Khu đô thị Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM. Để thực hiện dự án, thành phố đã mất nhiều năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Trong văn bản gửi Thủ tướng năm 2015, UBND TP HCM cho biết tổng vốn đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trả các khoản lãi vay là hơn 29.000 tỷ đồng.

Quá trình xây dựng đã xảy ra nhiều tranh chấp, liên quan việc xác định ranh quy hoạch, dẫn đến kiện tụng kéo dài nhiều năm nay. Theo đó, người dân đưa ra 3 vấn đề cần giải quyết.

Cụ thể, phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được bản đồ.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên