TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng lây nhiễm của những ca tái dương tính

28-04-2020 - 20:28 PM | Thời sự

Tối 28/4, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 12 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng, kể từ ngày 16/4. 8 trường hợp dương tính trở lại sau khi đã khỏi bệnh đang được cách ly, theo dõi tiếp tại các cơ sở y tế. Hiện, các cơ sở đã thực hiện việc nuôi cấy 5 mẫu virus của các ca dương tính lại nhưng các virus này không phát triển.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nghiên cứu thống kê của Hàn Quốc đã có 268 ca tái dương tính nhưng khi nuôi cấy thì 100% mẫu virus của những người này đều không ghi nhận sự phát triển của virus SARS-CoV-2. Thêm vào đó, quốc gia này cũng chưa ghi nhận tình trạng lây nhiễm thứ cấp từ những ca dương tính trở lại này.

Với Việt Nam, 5/8 trường hợp đã nuôi cấy virus và các virus này không phát triển, nên các nhà chuyên môn nhận định có thể đây là virus bất hoạt (đào thải virus nhưng virus không hoạt động). "Về lý thuyết, khả năng lây nhiễm của các ca tái dương tính này có rất thấp" - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Trước đó, bàn về những nguyên nhân có thể xảy ra khi bệnh nhân COVID-19 tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết có thể xảy ra 3 trường hợp:

Thứ nhất, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, khả năng người này đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus). Điều này có nghĩa là có sự đào thải ra mầm bệnh nhưng là mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba, là người lành mang trùng, xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus,…

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đang chỉ đạo nghiên cứu sâu các trường hợp tái dương tính này, giao cho 2 labo có mức độ an toàn sinh học cấp 3 (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM) tiến hành nuôi cấy virus này. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.

Về số người cách ly có sự thay đổi mạnh theo chiều hướng giảm. Theo đó, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 45.466, con số này giảm 6.962 người so với thời điểm 18h ngày 27/4 được Bộ Y tế báo cáo.

Trong khi số cách ly tại bệnh viện không thay đổi, thì số người cách ly tập trung tại cơ sở khác giảm tới hơn 2.800 người, và cách ly tại nhà, nơi lưu trú giảm hơn 4.100 người.

Theo Thái Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên