TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ mở rộng các đối tượng được xét nghiệm Covid-19

15-03-2020 - 14:49 PM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ mở rộng các đối tượng được xét nghiệm Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Sáng 15/3, tại hội nghị trực tuyến 700 đầu cầu trên cả nước tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp.

Theo ông Long việc xác định được bệnh nhân số 0 là điểm mạnh trong vấn đề quản lý của Việt Nam. Thời gian tới cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và triệt để hơn. Thứ trưởng đưa ra 5 vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay. Cụ thể, Việt Nam kiên trì chiến lược đã đề ra nhưng có những thay đổi cho phù hợp hơn. Trong đó, quan trọng nhất là quyết tâm, kiên trì ngăn ca xâm nhập. Thực tế, tại Việt Nam thời gian qua đã làm rất tốt với khu vực phía Bắc. Theo Thứ trưởng Long: "Nếu tiếp tục để các ca bệnh bên ngoài vào lây lan trong cộng đồng thì khả năng đáp ứng hết sức khó khăn. Vì thế chúng ta kiên trì, quyết liệt với chiến lược đã đề ra”.

Lãnh đạo ngành y tế nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục thực hiện cách ly, cách ly triệt để như đã làm rất tốt từ đầu vụ dịch. Chính chiến lược này của Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới cũng đánh giá là  điều thành công nhất của Việt Nam. Hiện nay Việt Nam đang thực hiện cách lý triệt để các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc trực tiếp để ngăn chặn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Trong khi đó trên thế giới một số nước cho cách ly tại nhà.

Điểm mới trong cách ly tại Việt Nam là khoanh vùng nhỏ hơn, chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo vấn đề đời sống cho người dân, vừa đáp ứng được nhu cầu phòng chống dịch. Điều quan trọng là không được để lây nhiễm trong các trường hợp cách ly.

Thứ trưởng nhấn mạnh vẫn đề thứ 3 mà Việt Nam đang thực hiện là điều trị. Cách thức điều trị Việt Nam đang áp dụng khác với một số nơi. Trong giai đoạn đầu, chỉ tập trung điều trị những ca bệnh ở tuyến cao nhưng cũng đang tiếp tục phân tuyến tất cả các tuyến, kể cả tuyến xã, theo dõi những ca có triệu chứng lâm sàng rất nhẹ. "Quan điểm của chúng ta là không tập trung mà phân tán tất cả các tuyến, ca nặng điều trị tuyến trên" ông Long nói.

Về việc điều trị của các nước trên thế giới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định không thể so sánh vì mỗi nước có chính sách phòng bệnh khác nhau. Có nước ca nhẹ thì điều trị nhà, có nước thì vào bệnh viện. Việt Nam luôn chuẩn bị sẵn sàng mọi kịch bản. Bên cạnh đó, phác đồ điều trị cũng luôn thay đổi, phù hợp tiệm cận với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, kết hợp với kinh nghiệm của các nước.

Điểm thứ 4 được Thứ trưởng nhấn mạnh là thay đổi của Việt Nam trong vấn đề phát hiện sớm. Theo đó tới đây sẽ mở rộng các đối tượng được xét nghiệm Covid-19 . Công suất xét nghiệm hiện đẩy nhanh lên rất nhiều. Các đơn vị được yêu cầu trả kết quả trong vòng 24h, tới đây cố gắng rút ngắn hơn thời gian trả kết quả. Và vấn đề cuối cùng là áp dụng khoa học công nghệ. Đây là một trong những thay đổi chiến lược của công cuộc phòng chống dịch bệnh.

"Chúng tôi đang làm việc với các hãng hàng không, đề nghị các chuyến bay khi đến Việt Nam ngoài kiểm dịch y tế phải khai tờ khai điện tử, khai ngay trên máy bay. Điều này nhằm tránh gây ùn ứ, khai giấy phải nhập lại mất rất nhiều thời gian", Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

 - Ảnh 1.

Theo Thái Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên