MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thư từ Mỹ: Đau tim ở Florida

22-08-2021 - 10:21 AM | Tài chính quốc tế

Thư từ Mỹ: Đau tim ở Florida

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang căng thẳng ở TP HCM, tôi thường xuyên nói chuyện (chat) với nhóm bạn cấp III. Thấy mọi người sốt ruột chờ được tiêm vắc-xin mà trái ngược hẳn với tình cảnh ở bang Florida, nước Mỹ, nơi tôi đang sống cùng gia đình.

Bang này có số lượng người lớn tuổi về hưu cực kỳ đông nhưng mới hơn 50% trong số họ tiêm đủ 2 mũi, còn lại nhất quyết không chịu tiêm dù Tổng thống Joe Biden đã nói rõ là đủ vắc-xin cho toàn bộ người lớn lẫn trẻ em từ 12 tuổi trở lên trên toàn nước Mỹ.

Lỗi không chỉ ở người dân mà còn ở chính quyền bang. Florida là điểm nóng du lịch của nước Mỹ vì thời tiết quanh năm luôn trên 25 độ C, kể cả khi mọi nơi đông giá, Florida vẫn tầm 10-12 độ C; nước biển cực kỳ ấm, càng xa bờ càng ấm, không như California. Dân tứ xứ đổ về đây vui chơi xong "đem theo Covid-19" đi lây nhiễm nhiều nơi.

Thống đốc bang - ông Ron DeSantis - là người Đảng Cộng hòa nên phản đối hầu như mọi lời kêu gọi của chính quyền liên bang, từ dừng hoạt động toàn bang trong 14 ngày, đeo khẩu trang nơi công cộng cho tới tiêm ngừa.

Khi đang giữa tâm dịch - tháng 12 năm ngoái - Florida là một trong những bang đầu tiên công bố mở cửa 100% mọi dịch vụ. Mãi cách đây 2 tháng khi số ca nhiễm leo thang chóng mặt, ông DeSantis mới họp báo kêu gọi mọi người đi tiêm vì "vắc-xin an toàn, hiệu nghiệm - tôi và vợ đã tiêm rồi".

 Thư từ Mỹ: Đau tim ở Florida  - Ảnh 1.

Trẻ em ở Florida có đeo khẩu trang đi học hay không là tùy vào quyết định của cha mẹ

Bây giờ tôi sợ nhất là nghe tin trường học báo 2 đứa con bị sốt hay có bạn cùng lớp bị Covid-19 và lên đón về liền. Hôm 10-8 vừa qua bắt đầu năm học mới, con trai lớn của tôi học lớp 6, con gái giữa đi mẫu giáo. Hệ thống trường học của bang không bắt buộc đeo khẩu trang, đeo cho con hay không là quyết định của cha mẹ. Hồi đó không nghe ca nào trẻ nhỏ thiệt mạng vì Covid-19, giờ biến thể Delta là có rồi.

Lây nhiễm trong trường học nhiều tới mức một số trường ở các bang Mississippi, Indiana và Georgia phải quay lại học trực tuyến.

Từ chỗ nhiều trường buộc sinh viên trình giấy tiêm chủng khi nhập học mới phát sinh ra chuyện đi mua giấy chứng nhận giả - nghe nói 400 USD/tờ trong khi giấy thật không mất tiền mua, chỉ cần đưa vai ra tiêm là có. Và nhiều trường khẳng định sinh viên nào dùng giấy giả tương đương phạm trọng tội theo luật liên bang do tờ chứng nhận có con dấu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Con trai lớn của tôi tháng 12 này được tiêm vì đủ 12 tuổi, còn con gái giữa thì mong cuối năm nay sẽ tới lượt trẻ em 2-11 tuổi có vắc-xin. Tôi không có cách nào khác - vẫn phải gửi con đến trường dù thấp thỏm như bị đau tim, cho các con đeo khẩu trang cẩn thận và cầu mong đừng có gì xảy ra.

Theo Kenzie Tran (từ TP Bradenton, bang Florida - Mỹ)

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên