MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tục cuối cùng với EVFTA đã được Hội đồng châu Âu thông qua

Hôm 30/3, Hội đồng châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.

Như vậy, Hiệp định EVFTA hiện chỉ còn chờ Quốc hội Việt Nam thông qua tại kỳ họp tới và Chủ tịch nước ký ban hành là sẽ chính thức có hiệu lực.

Ông Gordan Grlic Radman Ngoại trưởng Croatia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU cho biết EVFTA là hiệp định thứ 2 mà EU ký với một quốc gia Đông Nam Á và là hiệp định tham vọng nhất từ trước đến nay của EU với một quốc gia đang phát triển.  EVFTA sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội thương mại cho cả hai phía EU và Việt Nam, ông Gordan Grlic Radman nhấn mạnh. 

Bộ Công Thương cũng từng nhận định rằng Hiệp EVFTA đi vào thực thi được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn thâm nhập thị trường quy mô GDP tới 18.000 tỷ USD.

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của ta hiện nay.

Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp đó, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa bỏ thuế nhập khẩu.

    
        Thủ tục cuối cùng với EVFTA đã được Hội đồng châu Âu thông qua  - Ảnh 1.     

An Bình

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên