MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Anh David Cameron từ chức

24-06-2016 - 14:47 PM | Tài chính quốc tế

“Tôi yêu nước Anh và cảm thấy vinh dự khi được cống hiến cho đất nước. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp nước Anh thành công”, Thủ tướng Cameron chia sẻ khi tuyên bố từ nhiệm.

Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức sau khi kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý lịch sử cho thấy phần lớn người dân Anh muốn rời EU.

Theo tuyên bố, ông Cameron xin rút ngay lập tức khỏi vị trí lãnh đảo đảng Bảo thủ nhưng vẫn đảm trách cương vị thủ tướng Anh tới khi một lãnh đạo mới được chọn. Trong bài phát biểu trước số 10 phố Downing – trụ sở của chính phủ Anh, ông Cameron tin rằng nước Anh sẽ vẫn phát triển dù không còn là một phần của Liên minh châu Âu (EU).

“Người Anh quyết định đi theo con đường khác nên họ cần một thủ tướng mới”, Thủ tướng Cameron, người ủng hộ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố.

Phát biểu trước truyền thông, thủ tướng Anh cho biết ông sẽ rời nhiệm sở trước mùa thu và khẳng định ông rất tự hào về những gì mình đã làm được trên vai trò thủ tướng. Người đứng đầu chính phủ Anh cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ và sát cánh cùng ông trong suốt thời gian qua.

“Tôi yêu nước Anh và cảm thấy vinh dự khi được cống hiến cho đất nước. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp nước Anh thành công”, Thủ tướng Cameron chia sẻ khi tuyên bố từ nhiệm.

Thủ tướng Anh cũng trấn an những người lao động Anh ở nước ngoài hay người nước ngoài làm việc tại Anh rằng kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ không mang lại những thay đổi ngay lập tức. Với các nhà đầu tư, ông Cameron cho rằng thị trường và nền kinh tế Anh vẫn cơ bản mạnh mẽ và không nhiều thay đổi sẽ xảy ra.

Trong những ngày cuối cùng làm thủ tướng, ông Cameron sẽ làm việc với chính quyền Scotland, Wales và Bắc Ireland về những khác biệt sau quyết định của người dân Anh.

Nói về cuộc trưng cầu vừa diễn ra, thủ tướng Cameron khẳng định đây là sự dân chủ mạnh mẽ của người dân Anh, nơi ý nguyện của họ được tôn trọng. Ông Cameron cũng cảm ơn những người tham gia chiến dịch vận động người dân Anh ở lại với EU.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Guardian

Trở lên trên