MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Anh không đề nghị EU hoãn Brexit trong bất cứ hoàn cảnh nào

03-09-2019 - 13:37 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Anh khẳng định: bất chấp sức ép cực lớn từ chính trường cũng như dư luận Anh hiện nay, chính phủ sẽ không thay đổi chiến lược về Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 2/9 tuyên bố, ông sẽ không đề nghị EU trì hoãn thêm Brexit trong bất cứ trường hợp nào và cảnh báo nếu các nghị sĩ Anh bỏ phiếu loại bỏ hoàn toàn kịch bản Brexit không thoả thuận, sẽ không có bất cứ đàm phán nào được tiến hành với EU.

Trong bài phát biểu vào chiều ngày 2/9 tại Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson khẳng định, bất chấp sức ép cực lớn từ chính trường cũng như dư luận Anh hiện nay, chính phủ của ông sẽ không thay đổi chiến lược về Brexit.

Thủ tướng Anh không đề nghị EU hoãn Brexit trong bất cứ hoàn cảnh nào - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: France24)

“Tôi muốn tất cả mọi người biết rằng, tôi sẽ không yêu cầu EU trì hoãn thêm Brexit trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng ta chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/10. Chúng tôi không chấp nhận bất cứ ý định nào về việc đảo ngược các lời hứa cũng như kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Nếu giữ vững niềm tin đó, tôi tin chúng ta sẽ đạt được thoả thuận tại cuộc họp Thượng đỉnh quyết định của EU vào tháng 10. Trong thời gian đó, hãy để các nhà thương thuyết của chúng ta được làm việc mà không bị gươm kề trên cổ. Và cũng sẽ không có bất cứ cuộc bầu cử nào hết”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Johnson kêu gọi các nghị sĩ chống đối trong nội bộ đảng Bảo thủ không liên minh với thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn bởi bất cứ ý định trì hoãn nào về Brexit đều là vô ích.

Trước đó, trong ngày 2/9, nhiều nguồn tin phát đi từ trong nội bộ đảng Bảo thủ cho biết, ông Boris Johnson đã lên tiếng cảnh báo sẽ tước bỏ tư cách đại diện của các nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ nếu những người này bỏ phiếu chống lại chính phủ của ông. Nhóm nghị sĩ này hiện đang quy tụ được khoảng 20 người, do cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và cựu Bộ trưởng Tư pháp David Gauke dẫn đầu.

Theo dự kiến, ngay trong ngày hôm nay (3/9) khi Nghị viện Anh họp trở lại, nhóm nghị sĩ chống đối của đảng Bảo thủ có thể sẽ liên kết với các đảng đối lập là Công đảng, đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem) và đảng Dân tộc Scotland (SNP) bỏ phiếu thông qua một bộ luật ngăn chặn tất cả kịch bản Brexit không thoả thuận.

Trong trường hợp luật này được thông qua, chính phủ Anh tuyên bố sẽ không có bất cứ đàm phán nào với EU được tiến hành. Một nguồn tin khác cho biết, khi đó Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể tiến hành bầu cử sớm vào ngày 14/10, bất chấp việc ông Johnson vừa tuyên bố không muốn có bầu cử.

Theo Quang Dũng

VOV

Trở lên trên