TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: "Cả nước đang trông chờ và tin tưởng TP.HCM"

11-07-2021 - 20:59 PM | Thời sự

Thủ tướng nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 đối với thành phố là một việc làm khó khăn, tuy nhiên đến giờ này khẳng định đây là quyết định đúng đắn, thống nhất nhận thức, xác nhận trọng tâm, trong điểm đúng lúc, đúng chỗ.

Chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM và đi kiểm tra công tác phòng - chống dịch tại TP.HCM. Cùng dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trước khi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra khu bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 tại khu tái định cư Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức. Đây là khu vực gồm bệnh viện dã chiến số 3 đã đi vào hoạt động từ ngày 7/7 và bệnh viện dã chiến 6,7,8,9 vừa được triển khai trong sáng nay với quy mô 18.000 giường.

Thủ tướng đã lần lượt đi kiểm tra khu vực sinh hoạt của nhân viên y tế, phòng điều trị, phòng cấp cứu đệm và khu vực đang chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến số 6 có quy mô 6.000 giường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá việc TP.HCM trưng dụng chung cư tái định cư chưa đi vào hoạt động để làm bệnh viện điều trị Covid-19 là rất tốt. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý vấn đề tổ chức điều trị làm sao để nhân viên y tế, lực lượng chống dịch không bị lây nhiễm ra ngoài.

Đoàn Thủ tướng cũng đã đến kiểm tra phường Tân Phú, TP Thủ Đức. Khu vực này được UBND TP Thủ Đức phong toả từ 0h ngày 6/7 cho đến khi có thông báo mới. Khu vực bị phong tỏa gồm 6 khu phố, 47 tổ dân phố với diện tích 351 ha, có hơn 12.000 hộ dân với hơn 34.000 nhân khẩu.

Thủ tướng đề nghị chính quyền thành phố và địa phương phải đảm bảo việc ăn, ở và các nhu yếu phẩm thiết yếu, đồng thời nên có trung tâm cứu trợ và tận dụng công nghệ để liên lạc trực tuyến, nắm bắt và đáp ứng nhu cầu cho người bên trong khu phong toả. Đây là nơi có nhiều công nhân làm việc tại các công ty, nhà máy xí nghiệp sinh sống. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị thành phố nên áp dụng mô hình 3 tại chỗ đối với khu vực này để vừa đảm bảo được sản xuất, vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM, lãnh đạo TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Theo báo cáo của TP.HCM, trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố tập trung vào 5 nhóm giải pháp trọng tâm, tầm soát cộng đồng theo trọng tâm, trọng điểm khu vực nguy cơ cao, khu vực có nguy cơ bằng xét nghiệm PCR mẫu gộp 10 đại diện hộ gia đình tùy theo năng lực xét nghiệm của thành phố, đảm bảo việc trả kết quả chính xác đúng hẹn và đúng thời gian.

Về điều trị ứng phó của khối điều trị khi thành phố có 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19 do Sở Y tế ban hành. Đồng thời, chuẩn bị 50.000 giường điều trị Covid-19; tổ chức tiêm vaccine đợt 5 với 1,1 triệu liều được thực hiện trong vòng 2-3 tuần tùy theo tình hình diễn biến dịch, được triển khai đến Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện với 312 phường, xã, mỗi phường với 624 điểm tiêm.

Chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tiếp tục duy trì sản xuất, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm hàng ngày, cập nhật đánh giá an toàn lên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Đồng thời tiếp tục tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly. Tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì dừng hoạt động ngay.

Vận hành hiệu quả đường dây nóng cứu trợ để chăm lo chu đáo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc Thủ tướng nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 đối với thành phố là một việc làm khó khăn, tuy nhiên đến giờ này khẳng định đây là quyết định đúng đắn, thống nhất nhận thức, xác nhận trọng tâm, trong điểm đúng lúc đúng chỗ.

Thủ tướng đánh giá cao việc TP.HCM thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng yêu cầu cần phát huy cái làm được, mổ xẻ nguyên nhân những việc hạn chế để khắc phục khi triển khai thực hiện. Ưu tiên phòng chống dịch, chăm lo đời sống nhân dân là trên hết, không để người dân nào thiếu ăn thiếu mặc, hạn chế tối đa các ca tử vong.

Thực hiện tiếp cận vaccine bình đẳng với tất cả người dân và hỗ trợ người dân gặp khó khăn, mất việc làm, đối tượng lang thang, theo thứ tự ưu tiên của Nghị quyết 68, không được để xảy ra tiêu cực.

“Cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, cả nước đang mong đợi, cả nước đang trông chờ, cả nước đang tin tưởng TP.HCM. Phải huy động sức mạnh của tập thể, sáng kiến của nhân dân và phải, không hoảng hốt, bình tĩnh, sáng suốt để đưa ra các quyết định phù hợp, trên tinh thần là lợi ích quốc gia và nhân dân lên trên hết” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng lưu ý, diễn biến của dịch bệnh là chưa có tiền lệ, vì vậy khi triển khai thực hiện nên căn cứ và tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, không cầu toàn, không nóng vội, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tích cực tuyên truyền người dân, cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn. Phải xem khó khăn thách thức này là động cơ phấn đấu, khẳng định và trưởng thành đội ngũ chính quyền các cấp. Thách thức này nếu vượt qua thì là cơ hội để khẳng định mình./.

Theo Vũ Khuyên

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên