TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng chỉ đạo dập dịch ở Bắc Giang: Phòng chống dịch với phương châm '5K+vaccine+công nghệ'

29-05-2021 - 22:16 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng chỉ đạo dập dịch ở Bắc Giang: Phòng chống dịch với phương châm '5K+vaccine+công nghệ'

Thủ tướng thống nhất bổ sung phương châm phòng chống dịch là "5K+vaccine+công nghệ", triển khai ngay các giải pháp công nghệ tại Bắc Giang và nhân rộng ra cả nước. Đặc biệt, cần có tinh thần là 3 không: "Không được nói không có tiền, không được nói không có người, không được nói không có cơ chế, chính sách".

Ưu tiên hỗ trợ 34 doanh nghiệp tại Bắc Giang có nguy cơ lây nhiễm ít

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái thông tin, đây là đợt dịch nguy hiểm, virus là chủng của Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao và lan rộng nhanh.

"Mặt khác dịch xảy ra trong khu công nghiệp nên kiểm soát khó khăn do có mật độ công nhân tập trung lớn, làm việc trong môi trường yếm khí, di chuyển rộng, nhiều F0 đã di chuyển bằng phương tiện công cộng, sống cùng trong các khu nhà trọ, tốc độ lây lan nhanh. Số ca chủ yếu là trong số công nhân tại KCN Quang Châu, KCN Vân Trung", ông Thái nêu rõ.

Những ngày qua, tỉnh Bắc Giang đã nâng cao năng lực phòng chống dịch ở các tất cả các khâu, nâng công suất xét nghiệm từ 14.000 mẫu đơn lên 20.000 mẫu đơn/ngày. Tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch (đã xử phạt vi phạm vi phạm hành chính hơn 1,4 tỷ đồng). Tăng cường xét nghiệm tầm soát trong dân cư để đánh giá mức độ lây nhiễm cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã bố trí 13 khu điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với tổng công suất 3.600 giường, tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở mới đáp ứng thêm khoảng 1.800 giường. Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục tăng do tỉnh đang tập trung xét nghiệm lần 3, lần 4 tại các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ nhiễm cao. Song các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, phong tỏa, theo dõi y tế, khó có khả năng lan rộng.

Trước mắt, UBND tỉnh ưu tiên hướng dẫn, hỗ trợ 34 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm rất ít, một số doanh nghiệp lớn nguy cơ lây nhiễm thấp, nguy cơ lây nhiễm trung bình nằm trong chuỗi sản xuất toàn cầu và các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu hoạt động trở lại. Đến ngày 29/5/2021 đã có 2 doanh nghiệp bắt đầu làm việc.

Dự kiến đến 31/5, có thêm 2 doanh nghiệp bắt đầu sản xuất trở lại. Các doanh nghiệp còn lại sau khi được hướng dẫn đang gấp rút hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn; điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp; tập hợp đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19 và dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong khoảng 10 ngày tới.

Thủ tướng chỉ đạo dập dịch ở Bắc Giang: Phòng chống dịch với phương châm 5K+vaccine+công nghệ - Ảnh 1.

Phải hoàn tất tiêm 100.000 liều vaccine cho công nhân trong 7 - 10 ngày tới

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, trong vòng từ 7 - 10 ngày tới, phải hoàn tất tiêm xong 100.000 liều vaccine cho công nhân, huy động 1.000 sinh viên của Cao đẳng điều dưỡng Bạch Mai cho việc này.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh tiếp tục quản lý chặt chẽ người lao động để ngăn ngừa dịch lây lan, tiếp tục sản xuất tại những nơi an toàn, tập trung chăm lo đời sống cho người dân, công nhân tại các nhà trọ, bao gồm cả trẻ em... Bộ trưởng cho biết cơ bản đồng ý với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, trong đó Bộ đồng ý sử dụng quỹ bảo trợ trẻ em để lo cho toàn bộ 4.803 trẻ em đang được cách ly trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết Bộ đã ưu tiên 4 labor xét nghiệm cho Bắc Giang, phát hiện gần 1.000 ca dương tính. Quân đoàn 2 sẽ tiếp nhận ngay 2.300 công nhân đang được cách ly trong khu công nghiệp Vân Trung theo đề nghị của tỉnh. Quân đội cũng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phun khử khuẩn cho Bắc Giang và các địa phương khác hết khả năng của mình.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài hết sức quan tâm việc hỗ trợ tiêu thụ quả vải Bắc Giang, đồng thời tích cực, chủ động tìm kiếm, tiếp cận nguồn vaccine.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã đưa thông điệp mới về "5K+vaccine và công nghệ", tỉnh cần hết sức chú ý ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng, từ 1/6 có vòng đeo tay Bluezone có thể ứng dụng tại các doanh nghiệp và việc cách ly tại nhà…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết cùng với giải quyết các khó khăn trong xuất khẩu vải, Bộ đẩy mạnh chủ trương đẩy mạnh tiêu thụ trong nước trên cơ sở bảo đảm an toàn dịch bệnh, thông thoáng các thủ tục… Bộ đã có hướng dẫn về khởi động lại các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đều phải xây dựng kế hoạch hoạt động trở lại với các tiêu chí an toàn…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng địa phương đã vào cuộc quyết liệt; yêu cầu tiếp tục rà soát lại các F1; "dứt khoát không được thiếu" trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế… phục vụ chống dịch; tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị….

Thủ tướng chỉ đạo dập dịch ở Bắc Giang: Phòng chống dịch với phương châm 5K+vaccine+công nghệ - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong những ngày tới, phải ngăn chặn dịch bệnh tại Bắc Giang

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc 11 nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc trực tuyến sáng ngày 29/5, mục tiêu là trong vòng những ngày tới, phải ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh tại Bắc Giang.

Thủ tướng khẳng định, toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc cho công tác này. Trong đó, việc huy động hệ thống chính trị tại cơ sở là rất quan trọng để đánh giá tình hình và tham gia quản lý các đối tượng thuộc diện quản lý. Tạo điều kiện cho nhân dân vào cuộc, tham gia chống dịch, quán triệt sâu sắc tinh thần nhân dân là chủ thể, là trung tâm trong việc góp phần kiềm chế, đẩy lùi và chấm dứt dịch bệnh.

Thủ tướng thống nhất bổ sung phương châm phòng chống dịch là "5K+vaccine+công nghệ", triển khai ngay các giải pháp công nghệ tại Bắc Giang và nhân rộng ra cả nước. Với tinh thần là 3 không: "Không được nói không có tiền, không được nói không có người, không được nói không có cơ chế, chính sách", các Bộ trưởng xử lý các kiến nghị của địa phương, các vấn đề phát sinh trong phạm vi thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phụ trách trực tiếp, chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Ngay sau phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thị sát tại Trung đoàn 831 thuộc Quân đoàn II trên địa bàn tỉnh, nơi các lực lượng của Bộ Quốc phòng tăng cường các labor xét nghiệm và nhân lực hỗ trợ Bắc Giang trong xét nghiệm.

Thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm việc tại đây, Thủ tướng nêu rõ, phải lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, làm trung tâm trong công cuộc phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng tuyến đầu là các cán bộ ngành y, quân đội, công an và các ngành có liên quan.

Thủ tướng đánh giá, cơ sở vật chất cho công tác xét nghiệm cơ bản bảo đảm nhưng phải tăng cường hơn nữa. Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tăng thêm labor xét nghiệm, các lực lượng tại đây chia thành nhiều ca, kịp để bảo đảm xét nghiệm nhanh nhất, thần tốc nhất.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên