MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ cá chết

29-04-2016 - 10:45 AM | Xã hội

Sáng 29-4, Văn phòng Chính phủ phát thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp (ngày 28-4) về xử lý các vấn đề liên quan đến việc tôm cá chết ở các tỉnh tỉnh ven biển miền Trung.

Việc tôm cá chết tại các tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số Bộ trưởng đã đến làm việc, kiểm tra trực tiếp vùng bị ảnh hưởng.

Đây là sự cố môi trường biển trên diện rộng, phức tạp, lần đầu tiên xảy ra ở nước ta, mặc dù các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân, chưa đáp ứng được yêu cầu, gây bức xúc xã hội.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

1. Các bộ, ngành, địa phương liên quan (Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…) tiếp tục khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các công văn số: 2757/VPCP-KTN ngày 22-4-2016, 2760/VPCP-KTN ngày 22-4-2016, 2815/VPCP-KTN ngày 25-4-2016, các Công điện số: 688/CĐ-TTg ngày 27-4-2016, 54/ĐM-TTg ngày 27-4-2016, thông báo số 67/TB-VPCP ngày 28-4-2016.

2. Đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, giao Bộ Khoa học công - nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương, kịp thời làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học.

3. Bộ Công an tập trung thu thập tài liệu chứng cứ, nếu phát hiện có vi phạm pháp luật hình sự thì kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định.

4. Bộ NN&PTNT chủ trì:

- Phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH, UBND các tỉnh nói trên rà soát, thống kê, kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói;

- Phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; nghiêm cấm việc vận chuyển, kinh doanh hải sản chết;

- Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn các địa phương, người dân trong việc tiếp tục nuôi trồng, khai thác và sử dụng hải sản an toàn.

5. Bộ Tài nguyên - môi trường là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin truyền thông liên quan đến vụ việc này.

Theo Đ.TR.

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên