TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng cho Lọc dầu Dung Quất được tự tính giá bán xăng dầu

Sau nhiều lần kêu cứu thì Lọc dầu Dung Quất đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý được tự chủ về cơ chế giá để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Quyết định số 1725 về cơ chế tài chính cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành, thay thế Quyết định 952/2012.

Theo đó, Chính phủ sẽ bãi bỏ thu điều tiết đối với sản phẩm dầu, khí hóa lỏng (LPG), sản phẩm hóa dầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, đổi lại thì Chính phủ cũng thu hồi các ưu đãi như việc cộng 3-7% thuế nhập khẩu vào giá bán xăng dầu thành phẩm. Thuế nhập khẩu với dầu diesel và nguyên liệu bay Jet A1 cũng sẽ giảm về 0%, thay vì mức 10% như trước đây.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc BSR, việc có được cơ chế tự chủ tài chính sẽ giúp cho Lọc dầu Dung Quất có thể cạnh tranh với hàng ngoại nhập, từ đó các đối tác trong nước quay trở lại mua sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất do có nhiều lợi thế hơn như vận chuyển, bảo hiểm, giảm rủi ro tỷ giá…

Đồng thời, đây cũng là điều kiện giúp cho BSR mở rộng đầu tư theo kế hoạch và minh bạch hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề cho việc IPO vào cuối năm 2017 theo lộ trình của Chính phủ.

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên