MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: "Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch, cố gắng vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế xã hội đảm bảo bình thường"

24-02-2020 - 21:01 PM | Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp thuận việc tiến hành cách ly 14 ngày với người đến và đi qua vùng dịch Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc.

Cách ly tập trung đối với người đến từ vùng dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc

Chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, báo cáo tình hình chống dịch.

Tại cuộc họp, nhắc lại các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Ban Chỉ đạo có văn bản gửi Bộ Quốc phòng, các địa phương, giao:

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân tổ chức thực hiện phân tuyến cách ly tập trung cho những người đã đi qua hoặc đến từ một trong 31 tỉnh của Trung Quốc, hoặc hai thành phố Daegu, Gyeongbuk của Hàn Quốc trong vòng 14 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp phù hợp để giảm mật độ người cách ly tại tất cả các cơ sở cách ly tập trung mà Bộ Quốc phòng đã bố trí, để đáp ứng yêu cầu chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế.

Giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ ý kiến của Quân khu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành phố và của ngành y tế, tổ chức thực hiện việc cách ly trên địa bàn, sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp với các địa phương khác, bảo đảm việc cách ly trên toàn tuyến.

Đặc biệt, theo ông Tuyên, Ban quán triệt phương châm "bốn tại chỗ", phát hiện sớm, cách ly ngay người đến từ vùng dịch; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng: Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch, cố gắng vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế xã hội đảm bảo bình thường - Ảnh 1.

Ông Đỗ Xuân Tuyên.

Đối với tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Ban chỉ đạo khuyến cáo công dân Việt Nam không tới 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc, không tổ chức các đoàn du lịch đến các khu vực có dịch, cũng như các đoàn khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Không khuyến khích những người từ vùng dịch của Hàn Quốc quá cảnh qua Việt Nam.

Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ,TB&XH khuyến cáo công dân và người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện các hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn của Hàn Quốc, không cần quay về Việt Nam.

Phát biểu sau đó, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho rằng, du lịch Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới đây vì dịch Corona.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ hạn chế tối đa việc xâm nhập dịch bệnh qua đường du lịch. Vì vậy, ông đồng tình với việc hạn chế, cách ly những người đến hoặc đi qua vùng dịch ở Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cũng cho biết, đến 10h45 hôm nay, đường bay từ Daegu và Gyeongbuk đã không còn chuyến nào. Có 80 hành khách hạ cánh xuống Đà Nẵng đã được đưa đến nơi cách ly, các chuyến bay đều được tiêu độc, khử trùng.

Ông Tuấn nói, hành khách đăng ký vé ngày trước đến nay cũng huỷ, khi chưa có lệnh ngừng bay thì các hãng bay cũng dừng.

"Hiện nay lo lắng nhất là người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc, đang hỏi thông tin bao giờ dừng bay, để công dân sắp xếp về Việt Nam. Vì vậy, cần có giải pháp mạnh là những công dân từ vùng dịch về đều phải cách ly", ông Tuấn nêu.

Các tuyến bay khác tới Hàn Quốc vẫn hoạt động bình thường, nhưng theo ông Tuấn, số lượng khách đã giảm 70 - 80%.

Phát biểu sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện cách ly tập trung và giao Bộ Quốc phòng chủ trì việc này. Đồng thời, phải kiểm soát tốt việc đi lại ở đường mòn, lối mở các khu vực biên giới.

Về việc người Trung Quốc quay lại Việt Nam, ông Đam nói sẽ mở dần theo đối tượng ưu tiên, phù hợp với khả năng của Việt Nam. Người Trung Quốc sang Việt Nam sẽ cách ly bên Trung Quốc 14 ngày, sau đó sang Việt Nam sẽ được cách ly 3 ngày nữa. Nếu phía Trung Quốc chưa cách ly thì sang Việt Nam sẽ cách ly 14 ngày.

Theo ông Đam, dịch bệnh đang xuất hiện hai tình huống mới, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bùng phát dịch, đây là hai nước có giao thương lớn với Việt Nam.

Vì vậy, Việt Nam đã áp dụng khai báo y tế bắt buộc với những người đến hoặc đi qua vùng dịch ở Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam.

"Chúng ta coi hai địa phương có dịch ở Hàn Quốc giống như 31 tỉnh ở Trung Quốc là khuyến cáo công dân không đến đây; cách ly những người đến hoặc đi qua đây nếu nhập cảnh Việt Nam. Các địa phương khác ở Hàn Quốc nếu có dịch cũng sẽ được áp dụng tương tự", Phó Thủ tướng nêu.

Về số người Việt Nam ở hai địa phương ở Hàn Quốc, ông Đam đề nghị các địa phương khuyến nghị công dân Việt Nam đang ở hai tỉnh này rằng Hàn Quốc đang có nền y tế rất tốt, điều kiện chữa bệnh tốt hơn Việt Nam. 

Cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng có dịch đến Việt Nam đủ 14 ngày

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ trước Tết đến nay, Việt Nam đã đạt được những thành công bước đầu quan trọng trong việc chống corona.

"Sự nỗ lực phòng chống dịch của Việt Nam được quốc tế ghi nhận. Phần thưởng lớn là niềm tin của nhân dân và quốc tế vào tinh thần chống dịch của Việt Nam", Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ, còn những bất cập, tồn tại là còn những địa phương chủ quan và khả năng sẵn sàng ứng phó dịch bệnh cần phải củng cố thêm. Thủ tướng yêu cầu cần phải khống chế căn bản dịch virus Corona tại Việt Nam.

Thủ tướng: Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch, cố gắng vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế xã hội đảm bảo bình thường - Ảnh 2.

Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp.

"Chúng ta cần sớm phấn đấu không ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới và nhanh chóng chữa khỏi những người nhiễm corona, kể cả người nước ngoài ở Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thủ tướng chấp thuận việc cách ly 14 ngày với người đến và đi qua vùng dịch ở Trung Quốc, Hàn Quốc. Đồng thời, cần tiếp tục hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch bệnh lây lan.

"Cách ly kịp thời mọi đối tượng từ vùng có dịch đến Việt Nam đủ 14 ngày. Đặc biệt cần khoanh vùng, dập dịch như ở Vĩnh Phúc thời gian qua.

Không để lây chéo trong cộng đồng; những bệnh nhân dương tính cần được điều trị tốt, hạn chế tử vong", Thủ tướng nói và yêu cầu các biện pháp này cần được thực hiện quyết liệt hơn.

Thủ tướng cho biết sẽ ban hành chỉ thị tiếp theo về việc chống virus Corona.

"Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch và cố gắng thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế, xã hội đảm bảo bình thường", Thủ tướng nêu .

Thủ tướng nói thêm, Chính phủ không phản đối khung năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào, tạo nhưng phải xem xét tình hình dịch bệnh trên thế giới để có quyết định thời điểm học sinh đi học trở lại.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền phải đồng cam cộng khổ với người dân trong chống dịch.

Thủ tướng: Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh chống dịch, cố gắng vừa chống dịch tốt và thực hiện phát triển kinh tế xã hội đảm bảo bình thường - Ảnh 3.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên