TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Để công trình bị rút ruột, hư hỏng, xuống cấp nhanh là có tội, có lỗi với nhân dân

16-09-2019 - 15:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng: Để công trình bị rút ruột, hư hỏng, xuống cấp nhanh là có tội, có lỗi với nhân dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trách nhiệm của Bộ GTVT, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu đối với dự án tại lễ khởi công dự án thành phần đầu tiên của tuyến cao tốc Bắc – Nam sáng 16/9.

Tại Quảng Trị hôm nay 16/9 Thủ tướng đã dự, phát lệnh khởi công xây dựng dự án tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế). Đây là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Dự án có chiều dài gần 100km, tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Tuyến đường cao tốc Bắc Nam đã xây dựng được gần 1.000 km, dự kiến hết năm 2021, tuyến đường này sẽ có thêm 900 km được xây dựng.

"Chúng ta phấn đấu có ít nhất 2.000 km cao tốc, đến năm 2025, cả nước có ít nhất 4.000 km cao tốc kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau", Thủ tướng nói.

Theo ông, đường cao tốc quốc gia có vai trò quan trọng trong việc kết nối các tỉnh, thành phố, vùng kinh tế trọng điểm, đóng góp vào phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân.

Các tuyến cao tốc sẽ giúp giảm chi phí, nhất là chi phí lao động, sản phẩm, tạo điều kiện cho cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng cho biết sẽ có 4 tuyến giao thông quan trọng dọc theo đất nước. Bao gồm: Quốc lộ 1 đang tiếp tục được nâng cấp; tuyến là đường Hồ Chí Minh; tuyến cao tốc Bắc – Nam; và tuyến đường ven biển.

Các tuyến này cùng với tuyến đường sắt tốc độ cao sẽ được trình Trung ương và Quốc hội xem xét sẽ tạo nên hệ thống giao thông đồng bộ, là điều kiện quan trọng để đưa đất nước phát triển.

Riêng tuyến Cam Lộ - La Sơn, theo Thủ tướng, đây là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, tạo thuận lợi, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai tỉnh vốn được xem là rất khó khăn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình. Theo đó, cần chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Thủ tướng lưu ý, không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát thông đồng cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của chủ đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị mua chuộc, không phát hiện ra các quy trình, việc làm sai, dẫn tới rút ruột công trình, làm công trình hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi thi công. "Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với nhân dân", ông nói.

Thủ tướng yêu cầu công trình quan trọng quan trọng mở đầu này cũng như toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam phải bảo đảm tiến độ, chất lượng, quản lý dự án đúng quy định.

"Nếu đơn vị nào làm sai, quản lý sai, thông đồng thì phải xử lý nghiêm khắc nhất theo quy định và phải được thường xuyên kiểm tra, đôn đốc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu đây phải là công trình mẫu mực, hình mẫu, làm gương cho các dự án khác.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên