TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng đề nghị huy động mọi nguồn lực để ứng phó với mưa lũ miền Trung

17-12-2016 - 10:36 AM | Thời sự

Thủ tướng đề nghị huy động mọi nguồn lực để ứng phó với mưa lũ miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành và địa phương 9 tỉnh miền Trung phải huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực để ứng phó với mưa lũ.

Sáng nay (17/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo với 9 tỉnh miền Trung từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Gia Lai để tiếp tục cùng với các địa phương triển khai các giải pháp cấp bách để ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ đang diễn ra rất nghiêm trọng tại đây.

Sau đợt hạn hán lịch sử trong hơn nửa thế kỷ, chỉ trong 2 tháng trở lại đây, mưa ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã lên đến 2.500- 2.700 mm, lớn hơn lượng mưa trung bình của cả 1 năm và gấp nhiều lần so với bình quân của các năm trước đây nên lần đầu tiên đã gây ra lũ đặc biệt lớn trong nhiều năm.

Theo báo của tỉnh Bình Định, đến sáng nay (17/12), mưa lũ trong 2 ngày cuối tuần đã làm 31 người thiệt mạng, 5 người chưa tìm thấy thi thể. Với 5 trận lũ liên tiếp, người dân tỉnh Bình Định đã phải sống trong nước lũ hơn một tháng qua. Đến sáng 17/12, hàng chục nghìn hộ dân ở 70 xã vẫn bị nước lũ cô lập.

Ngoài 5 tấn lương khô vừa được chuyển vào trong sáng 17/12, tỉnh Bình Định đề nghị Chính phủ cấp ngay thức ăn chế biến sẵn để cứu trợ vì người dân không thể tiếp tục ăn mì ăn liền và cũng không có gì để nấu mì. Tỉnh Bình Định cũng đề nghị Chính phủ cấp ngay 1.000 cơ số thuốc để phòng chống dịch bệnh sau khi lũ rút cùng với cấp sách vở và miễn học phí cho 50.000 học sinh bị mất toàn bộ sách vở để các em không bỏ học sau đợt mưa lũ này.

Đến đêm 16/12, mưa đã giảm nên lũ trên các sông đã đạt đỉnh và đang xuống. Dự báo đến trưa 18/12, mực nước các sông sẽ về mức báo động 2 và báo động 3. Tuy nhiên, từ ngày 18/12, mưa to có khả năng sẽ quay trở lại và sau 1 tuần nữa có thể một vùng áp thấp có khả năng lại gây mưa to ở khu vực này.

Trước tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành và địa phương phải huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực để ứng phó với mưa lũ. Bằng mọi biện pháp phải tiếp cận cho được các khu dân cư còn đang bị ngập sâu, bị chia cắt, cô lập để hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân, không được để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống. Đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình hồ chứa nước, nhất là các hồ có dung tích lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các các Bộ và địa phương tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng tại các công điện trong những ngày gần đây để ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Theo Trung Kiên

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên