MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Hỗ trợ người dân miền Trung dựng lại nhà cửa, đưa con em sớm đến trường

Thủ tướng khẳng định, cần hỗ trợ hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp những tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung.

Ngày 30/10, tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2020, Chính phủ đã dành một phút mặc niệm, tưởng niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Khắc phục hậu quả của bão lũ, đưa con em sớm đến trường

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tháng mười là tháng xảy ra "lũ chồng lũ, bão chồng bão", thiệt hại lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Tính đến nay, có 230 người mất, hy sinh, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan quân đội và công an trong khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, còn nhiều đồng bào gặp nạn ở biển khơi, bị núi lở vùi lấp ở miền núi xa xôi, chưa tìm thấy.

Thủ tướng cho biết: "Quân đội hiện nay đang ở khu vực núi cao nhất ở Quảng Nam và ở Rào Trăng 3, Thừa Thiên-Huế để tiếp tục tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những người dân bị vùi lấp trong đất đá. Chúng ta đã có nhiều biện pháp cứu hộ, cứu nạn quyết liệt; ra các chỉ thị kịp thời để sơ tán 1,3 triệu dân đến nơi an toàn. Đã thành lập Sở Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban, không chỉ đóng ở Đà Nẵng khi bão chưa đến mà còn di chuyển vào Tam Kỳ, Quảng Nam và một bộ phận trực tiếp vào Quảng Ngãi".

"Chúng ta thấy ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ". Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu: "Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn với những nguồn lực cho phép; các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường".

Các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng quân đội, công án các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế được yêu cầu tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc. Bên cạnh đó, nhanh chóng khắc phục hậu quả của bão lũ, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, "đưa con em sớm đến trường, trường lớp sạch sẽ, các em có đủ sách vở học tập".

Phải làm gấp đôi, gấp ba để bù đắp mất mát của nhân dân miền Trung

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai cần sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước với các địa phương bị thiệt hại nặng nề. Cụ thể như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, quan trọng nhất là tạo sinh kế cho người dân. Ngoài ra, hỗ trợ giống rau, lúa, lương thực để không ai bị thiếu đói, chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả không bị đẩy lên.

Theo đó, Thủ tướng nhất trí với việc hỗ trợ những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết. Thủ tướng đặt ra câu hỏi: "Với số lượng nhà bị tốc mái ở các tỉnh, cần đề xuất mức hỗ trợ như thế nào?" và yêu cầu Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ NN&PTNT nhằm  hỗ trợ kịp thời.

Thủ tướng nhận định, việc hỗ trợ để sản xuất trở lại bình thường là gốc để nhân dân có thu nhập sau bão. "Chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung". 

Q.L

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên