TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: "Không cổ phần hóa bằng bất cứ giá nào”

17-11-2016 - 15:59 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng: "Không cổ phần hóa bằng bất cứ giá nào”

Trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội sáng 17/11 về vấn đề lỗ hổng trong doanh nghiệp Nhà nước và câu chuyện cổ phần hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không phải tất cả các doanh nghiệp Nhà nước đều cổ phần hóa.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Tiến Sinh về biện pháp nào để “bít” lỗ hổng trong doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước trong các thời kỳ, luôn có nhiều biện pháp lớn để xử lý vấn đề, có sự giám sát số đông, trong đó có vấn đề cổ phần hóa.

Nhưng Thủ tướng khẳng định là không cổ phần hóa bằng bất cứ giá nào, không phải tất cả doanh nghiệp nhà nước đều phải cổ phần hóa, một số ngành nhà nước vẫn phải nắm giữ.

“Mục tiêu cao nhất là phải có cơ chế hoạt động minh bạch, tăng lợi nhuận, hạn chế thua lỗ yếu kém ở mức thấp nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không phải DNNN nào cũng CPH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không phải DNNN nào cũng CPH

Thủ tướng lý giải chọn đặt trung tâm tài chính tại Hà Nội

Về xây dựng trung tâm tài chính dịch vụ, Thủ tướng đồng ý cần phải hình thành những trung tâm tài chính sách ngang với khu vực.

“Sở Giao dịch Chứng khoán là một doanh nghiệp, tôi đồng ý, nhưng có hai thị trường cổ phiếu và trái phiếu", Thủ tướng nhận định.

Nói về việc vì sao lại có chủ trương nhập hai sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội và quyết định đặt tại Hà Nội, Thủ tướng lý giải bởi thị trường trái phiếu liên quan đến các cơ quan Trung ương, cần đặt tại Hà Nội.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng chuyện sát nhập này không quan trọng vì giao dịch ở đâu cũng được thực hiện trên bảng điện tử, không có ảnh hưởng gì.

Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM và Hà Nội trở thành trung tâm tài chính khu vực trong tương lai.

Về việc nhập hai sở giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội, đặt tại Hà Nội, Thủ tướng cho rằng chuyện này không quan trọng, vì giao dịch ở đâu thì cũng trên bảng điện tử, không ảnh hưởng gì.

Theo Hải Minh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên