MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng mang tin vui cho túi tiền của người dân

Thủ tướng mang tin vui cho túi tiền của người dân

Để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, giảm mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm, Thủ tướng yêu cầu không tăng giá các mặt hàng thiết yếu như điện và phí BOT.

Theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong hai ngày làm việc của Chính phủ bàn về công tác điều hành tháng 5 và 5 tháng đầu năm, Chính phủ đã họp bàn về việc thực thi các Luật, đặc biệt là hai Luật quan trọng có liên quan đến tình hình DN như Luật Đầu tư và Luật DN.

Theo đó, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh: "Quan điểm của Thủ tướng là không để nợ đọng văn bản và hướng dẫn văn bản thi hành".

Đồng thời, Chính phủ cũng tập trung thảo luận đánh giá thực hiện kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Bộ trưởng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là ổn định kinh tế vi mô, phấn đấu đạt tăng trưởng như Nghị quyết Quốc hội.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện, không tăng phí BOT, và có lộ trình phù hợp để điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế giáo dục.

"Giá dầu hiện ở mức 48 – 49 USD/thùng, mức trần CPI năm nay là 5%, nên toàn bộ việc điều chỉnh tăng giá lĩnh vực giá dịch vụ y tế đều phải căn cứ diễn biến giá dầu, giá sữa giữ ổn định từ nay đến cuối năm" - Bộ trưởng khẳng định.

Đối với việc cổ phần hóa DNNN, quản điểm của Chính phủ là chỉ giữ lại những DNNN nào mà Nhà nước cần nắm giữ, như DN trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng hoặc những DN lớn. Còn lại các DN khác không cần nắm giữ. Theo đó, sẽ đẩy mạnh bán phần vốn và cổ phần hóa DNNN, chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nguồn lực đầu tư phát triển.

Đối với việc điều hành tỷ giá, lãi suất ngân hàng, Bộ trưởng cho biết Thủ tướng chỉ đạo NHNN xây dựng lộ trình báo cáo Thủ tướng, quyết tâm từ nay cuối năm NHNN đưa ra kịch bản giảm lãi suất tạo điều kiện cho DN phát triển.

Theo Bộ trưởng, ngay sau khi Thủ tướng có cuộc họp với DN tại TPHCM vừa quan, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 để tập trung tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, ban hành thêm 49 Nghị định liên quan đến Luật Đầu tư và Luật DN, với phương châm tháo bỏ rào cản và giấy phép con.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chỉ đạo của Thủ tướng là hết sức quan tâm đến việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật của cơ quan Nhà nước, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện Nghị quyết của Chính phủ đẻ thực hiện mục tiêu đề ra".

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên