TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng muốn chống tham nhũng từ việc nhỏ nhất

Thủ tướng muốn chống tham nhũng từ việc nhỏ nhất

Quyết tâm chống tham nhũng và lãng phí đã được người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ khẳng định.

Quyết tâm cách hành chính, quyết liệt chống tham nhũng, lãng phí là một trong những trọng tâm lớn mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều thành viên Chính phủ đưa ra tại phiên họp kiện toàn đầu tiên của Chính phủ.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đã khẳng định rằng Chính phủ và các thành viên mong muốn, sẽ xây dựng một Chính phủ liêm chính, nói không với tham nhũng, lãng phí, nói không với tiêu cực và đẩy lùi tình trạng xin cho.

Theo đó, Chính phủ kiên quyết, kiên trì và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình hành động phòng chống tham nhũng đã đề ra với phương châm “nói đi đôi với làm và làm thực chất từ những việc nhỏ nhất”.

Để thực hiện có hiệu quả hơn mục tiêu này, người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Theo đó, trong năm 2016, Chính phủ sẽ rà soát, đôn đốc việc thực hiện, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ về phòng chống tham nhũng giai đoạn 2012-2016 đã được đề ra trong Chương trình hành động.

Cụ thể, tập trung vào các giải pháp hoàn thiện thể chế chính sách phòng chống tham nhũng và quản lý kinh tế - xã hội, nhất là tăng cường công khai, minh bạch; chú trọng các biện pháp phòng ngừa tham nhũng;

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, điều tra;

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính;

Nâng cao chất lượng thực thi công vụ, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức;

Xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng;

Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi tham nhũng, kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng;

Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng;

Mở rộng việc tiếp nhận thông tin, khuyến khích phát hiện tham nhũng, bảo vệ người tố cáo đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng vu khống;

Làm tốt công tác tổng kết, đánh giá việc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng để trình Quốc hội sửa đổi toàn diện.

Đáng chú ý, để hoạt đông này mang lại hiệu quả, Chính phủ cũng như từng thành viên Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động một cách thường xuyên, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm vi phạm.

Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đồng thời, kiến nghị các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các cơ quan báo chí, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân tham gia...

Việc chung sức đấu tranh chống tham nhũng cũng thể hiện sự đồng hành cùng Chính phủ trong công tác này, cũng như theo dõi, giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến giúp Chính phủ thực hiện thành công Chương trình hành động phòng chống tham nhũng đã đề ra.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên