MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Mỹ tham gia vào lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa DNNN tại Việt Nam

Trong buổi tọa đàm bàn tròn với hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Tôi nhấn mạnh một lần nữa là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước".

Tối 30/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng đã tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ, với sự tham gia của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Tại tọa đàm, Thủ tướng cho rằng thời điểm hiện hiện nay là cơ hội tốt để trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó lĩnh vực đầu tư về tài chính ngân hàng được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh.

“Tôi nhấn mạnh một lần nữa là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước” – Thủ tướng nói.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại 50 tỷ USD năm 2016, và là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 835 dự án và tổng vốn đăng ký trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng mong muốn nhiều hợp đồng thương mại được ký trong chuyến thăm này sẽ tạo ra khối lượng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phát huy lợi thế mỗi bên hơn nữa. Dùng hình ảnh về mức lợi nhuận trên đôi giày Nike, Thủ tướng thắn thắn chỉ ra rằng Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD trên mỗi đôi giày trị giá 100USD. Trong khi đó, phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ được hưởng tới 78 USD. Con số đặc biệt lớn hơn nữa vì có tới 138 triệu đôi giày Nike được Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo Thủ tướng, xu hướng cân bằng, phát huy lợi thế mỗi bên hơn không hề mâu thuẫn, ngược lại còn bổ trợ cho nhau. Trong khi Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ, thì đồng thời cũng xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép...


Thủ tướng chào hỏi đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng chào hỏi đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới dự tọa đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ông Charles Kaye, lãnh đạo tập đoàn Warburg Pincus cho biết, điểm thuận lợi của Việt Nam sau một thời gian rót vốn vào khách sạn Metropol Hà Nội là hạ tầng thuận lợi để tiếp cận các dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới. Hiện tại, công ty “đang xem xét các cơ hội đầu tư vào các ngành sản xuất và dịch vụ, bởi Việt Nam có lực lượng lao động giỏi và giá nhân công hợp lý” - ông Charles Kaye nói.

Đại diện KKR Global Institute thì cho biết, hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỷ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.

Đại diện tập đoàn Cachet Hotel, ông Alexande Mirza cho biết cấp dưới vừa đề xuất tuần qua 4 dự án, gồm 2 khách sạn và 2 khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam. "Tôi thấy có nhiều cơ hội trong lĩnh vực du lịch”, ông Alexande Mirza nói.

Ngay tại cuộc toạ đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành giải đáp các thắc mắc, tạo thuận lợi để các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước tham dự tọa đàm cũng đã thể hiện mong muốn trở thành đối tác của các nhà đầu tư Hoa Kỳ về các lĩnh vực quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhắc lại câu nói của cố Tổng thống Franklin Roosevelt: "Khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ mới bước qua tuổi 20 - tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Theo Chinhphu.vn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên