MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Nhiều dư địa để lập kỷ lục về thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc

Nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình mở cửa cho hàng hóa xuất khẩu, Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng dư địa xuất khẩu còn rất lớn để lập các kỷ lục mới, doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Trung Quốc.

Sáng 28/6, Diễn đàn hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc được tổ chức với sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung.

Thủ tướng: Nhiều dư địa để lập kỷ lục về thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tăng cường kết nối giao thông đường bộ, đường sắt

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao ; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để thực hiện được mục tiêu trên, Việt Nam phải huy động mọi nguồn lực, tập hợp sức mạnh bên trong và bên ngoài.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, trong đó tập trung là phát triển cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, tăng cường kết nối chiến lược giao thông đường sắt đường bộ, viễn thông, điện.

"Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khi làm việc cũng đề nghị tăng cường kết nối hạ tầng cứng, hạ tầng mềm, đặc biệt là hạ tầng giao thông đường sắt, đường bộ”, Thủ tướng cho biết.

Nhắc lại lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình mở cửa cho hàng hóa xuất khẩu, Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng dư địa xuất khẩu còn rất lớn để lập các kỷ lục mới, doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Trung Quốc. “Không khí chính trị, quan hệ tốt đẹp của hai bên đang rất tốt, chúng ta phải nỗ lực để làm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Nhiều dư địa để lập kỷ lục về thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung, cùng các đại biểu tham dự diễn đàn. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ưu tiên các dự án công nghệ cao, bảo vệ môi trường

Trước các doanh nghiệp Trung Quốc, Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, với tinh thần "nói là làm, cam kết là thực hiện, đã làm phải ra hiệu quả để kết quả cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam ưu tiên đầu tư có chọn lọc các dự án bảo vệ môi trường, đổi mới sáng tạo, công nghệ cao; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, với tinh thần "nói là làm, cam kết là thực hiện, đã làm phải ra hiệu quả để kết quả cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

“Việt Nam kêu gọi gọi các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình cũng nói khuyến khích các doanh nghiệp tiêu biểu của Trung Quốc tham gia đầu tư kinh doanh tại Việt Nam . Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, thương mại thâm nhập vào thị trường của nhau, để lập ra các kỷ lục mới”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, sau diễn đàn này các bộ ngành của Việt Nam sẽ thành lập tổ công tác chuyên biệt để chỉ đạo về việc thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại kinh tế hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai đất nước.

Thủ tướng: Nhiều dư địa để lập kỷ lục về thương mại, đầu tư Việt Nam – Trung Quốc - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung. (Ảnh: Nhật Bắc)

Trung Quốc sẽ nhập nhiều gạo chất lượng cao của Việt Nam

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Quốc Trung bày tỏ, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Theo ông, hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước trong thời gian qua ngày càng sâu sắc, phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm. 5 tháng đầu năm kim ngạch thương mại Trung Quốc với Việt Nam chiếm 1/4 toàn khối ASEAN. Hợp tác đầu tư được thúc đẩy vững chắc; chuỗi cung ứng giữa hai nước rất chặt chẽ.

Trung Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác thương mại lên trình độ cao hơn, tầm cao mới. Trong đó, đẩy nhanh kết nối phát triển, phát huy đầy đủ hiệp định tự do Trung Quốc-ASEAN.

“Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư”, Phó Thủ tướng Trung Quốc nói và nhấn mạnh, năm nay là tròn 10 năm sáng kiến vành đai và con đường. Trung Quốc và Việt Nam cùng bàn bạc, cùng xây dựng, cùng nhau đẩy nhanh kết nối vành đai và con đường.

Cũng theo ông Lưu Quốc Trung, hiện nay, thế giới thay đổi nhanh. Do đó, Trung Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác thương mại lên trình độ cao hơn, tầm cao mới. Trong đó, đẩy nhanh kết nối phát triển, phát huy đầy đủ hiệp định tự do Trung Quốc-ASEAN.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết sẽ nhập nhiều hơn gạo chất lượng cao của Việt Nam. “Trung Quốc và Việt Nam còn nhiều dư địa để hợp tác”, ông Lưu Quốc Trung nói.

Theo

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên