TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc những nơi có tỷ lệ giải ngân đầu tư công dưới 40%

28-09-2021 - 18:48 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc những nơi có tỷ lệ giải ngân đầu tư công dưới 40%

Thủ tướng biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 60%. Đồng thời, ông cũng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 40%.

“Gặp vướng mắc thì cứ để đấy, trông chờ”

Ngày 28/9, Thường trực Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các bộ ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Tại buổi họp, Bộ Kế hoach và Đầu tư thông tin, việc thực hiện giải ngân 8 tháng đầu năm đạt 183.320 tỷ đồng (39,74% kế hoạch Thủ tướng giao). Trong đó, chỉ có 4 bộ và 11 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 60%. Thế nhưng, có đến 76/114 ban, bộ, cơ quan Trung ương, địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình của cả nước (47%), có cơ quan chưa giải ngân được đồng nào. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong năm 2021, tổng số dự án triển khai khoảng 2.511 dự án. Trong đó có 2.021 dự án chuyển tiếp từ các năm trước, chỉ có 490 dự án khởi công mới. 

"Tổ công tác đã tiếp nhận hơn 80 vướng mắc về quy định, thì có tới quá nửa là do cách hiểu không đúng, hiểu khác của các địa phương", Phó Thủ tướng cho hay.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ ra một nguyên nhân khác là do tình trạng chuẩn bị dự án sơ sài nên khi thực hiện khó khăn. Cụ thể, khi có dự án thì lãnh đạo địa phương không tham gia mà giao hết cho các ban quản lý dự án, trong khi ban quản lý không đủ năng lực, “gặp vướng mắc thì cứ để đấy, trông chờ”.

Kết luận tại buổi họp, Thủ tướng nhận định, tình hình giải ngân các dự án đầu tư công bị chậm có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ngoài dự báo. 

"Tuy nhiên, trong điều kiện chung, vẫn có cơ quan, địa phương giải ngân tốt, cho nên vấn đề vẫn là khâu tổ chức thực hiện", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng phát biểu, nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Theo đó, việc xây dựng các dự án, chuẩn bị đầu tư tính toán không kỹ càng, dàn trải; từ dàn trải dẫn tới thiếu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và không đúng bản chất đầu tư công là đầu tư cho phát triển. 

Bên cạnh đó, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp để tổ chức thực hiện có những nơi, những lúc thiếu tập trung, thiếu quyết liệt, sâu sát, cụ thể, đặc biệt là khâu kiểm tra, giám sát chưa nghiêm túc. Công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, có nơi thiếu minh bạch, không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc những nơi có tỷ lệ giải ngân đầu tư công dưới 40% - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu tại buổi họp. Ảnh: VGP

"Công tác giải phóng mặt bằng liên quan tới người dân nên cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải vận động để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'; có nơi Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo nên làm rất tốt", Thủ tướng chia sẻ với các địa phương.

Trong khuôn khổ buổi họp, Thủ tướng biểu dương các bộ, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt hơn 60%. Đồng thời, ông cũng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 40%. 

Ông đề nghị các đơn vị phải chỉ ra hạn chế, bất cập, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn, xem xét các tổ chức, cá nhân còn trì trệ, thậm chí vi phạm thì phải xử lý, đồng thời khen thưởng kịp thời, phân minh, rõ ràng. 

"Khen chê rõ ràng, phân minh, khách quan, xuất phát từ kết quả cụ thể, nếu không sẽ dẫn tới trì trệ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chỉ còn 3 tháng để giải ngân hơn 50% vốn đầu tư

"Từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng nữa, còn hơn 50% nguồn vốn đầu tư công phải giải ngân, đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được", Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng từ nay đến cuối năm, cho nên việc giải ngân phải đạt tỷ lệ cao nhất có thể, vừa phải kịp tiến độ, vừa phải nâng cao chất lượng, hiệu quả. Trong điều kiện nguồn vốn nhà nước có hạn, việc giao vốn phải chuẩn bị kỹ càng, lựa chọn đúng các công trình trọng tâm, trọng điểm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nhận định, các địa phương cần kiểm soát tốt dịch bệnh để sớm phục hồi và triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất - kinh doanh, trong đó có đầu tư công. 

Ngoài ra, ông yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính. Đồng thời, ông yêu cầu các địa phương, bộ ngành tăng cường trao đổi, làm việc trực tuyến, hồ sơ giấy tờ gửi theo đường công văn. 

"Các bộ ngành, thành viên Chính phủ, các địa phương quán triệt tinh thần này, tiết kiệm cho dân cho nước trong lúc này là rất cần thiết", Thủ tướng nhấn mạnh.

Với các đề xuất, kiến nghị tại hội nghị và các vướng mắc về thể chế, Thủ tướng yêu cầu tổng hợp, tiếp tục rà soát, những vấn đề thuộc thẩm quyền bộ, ngành, địa phương thì chủ động, tăng cường phối hợp để giải quyết. 

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên