MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng sẽ chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp

Theo thống kê, nếu tính riêng đầu tư vào sản xuất, con số khoảng 1.600 doanh nghiệp, chiếm 1% trên tổng số doanh nghiệp. Còn nếu tính chung là đầu tư vào nông nghiệp, ước tính có khoảng 49.600 doanh nghiệp, chiếm 8%.

Là một nước thuần nông, nhưng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam vô cùng khiêm tốn. Theo thống kê, nếu tính riêng đầu tư vào sản xuất, con số khoảng 1.600 doanh nghiệp, chiếm 1% trên tổng số doanh nghiệp. Còn nếu tính chung là đầu tư vào nông nghiệp, ước tính có khoảng 49.600 doanh nghiệp, chiếm 8%.

Đa phần, các doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%. Doanh nghiệp có quy mô lớn hơn chiếm 5,59% và quy mô vừa là 2,06%.

Đặc thù của đầu tư vào nông nghiệp là phụ thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên như thiên tai, rủi ro dịch bệnh nên doanh nghiệp dễ tổn thương hơn so với hoạt động trong lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn phản ánh gặp khó khăn ở một số vấn đề chính như quỹ đất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Ngành công nghiệp cơ khí hỗ trợ cho nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế. Nhiều thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp còn bất hợp lý…

Với mục tiêu tìm giải pháp hiệu quả cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là mở đường cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực trọng yếu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các bộ, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc "Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp". Hội nghị được tổ chức vào ngày 30/7 tại Lâm Đồng.

Đây là dịp để Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan, bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp nông nghiệp và các hiệp hội ngành nghề cùng nhìn lại, đánh giá tình hình đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp về các kết quả đạt được; những hạn chế, tồn tại; nguyên nhân và đề xuất giải pháp thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp trong thời gian tới.

Hội nghị hướng tới 5 mục tiêu lớn gồm: 

Thứ nhất, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc đối với lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, lĩnh vực còn nhiều dư địa để phát triển.

Thứ hai, truyền tải những điểm mới của Nghị định số 57 ngày 17/4/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tới cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ ba, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị với Chính phủ.

Thứ tư, trả lời, đối thoại giữa các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ với các doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia.

Thứ năm, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và đề ra hành động của Chính phủ thông qua một nghị quyết của Chính phủ nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên