TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng trao cho TPHCM cơ chế đặc thù trong xây dựng chung cư cũ

08-12-2016 - 11:08 AM | Bất động sản

Thủ tướng trao cho TPHCM cơ chế đặc thù trong xây dựng chung cư cũ
Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Theo thông tin từ Chính phủ, Thủ tướng vừa có hàng loạt quyết định mà qua đó tạo cơ chế đặc thù cho TPHCM để cải tạo các chung cư cũ.

Theo Sở Xây dựng, thành phố HCM hiện có 474 chung cư xây dựng trước năm 1975, trong đó 44 chung cư hư hỏng nặng, xếp loại cấp độ nguy hiểm cao nhất. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng lại các chung cư cũ hiện rất chậm. Một trong những nguyên nhân là các thủ tục kéo dài, lại “đổ dồn” lên UBND Thành phố và các Sở ngành trong khi số lượng chung cư cần cải tạo quá lớn.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng đã đồng ý cho Thành phố phân cấp cho UBND cấp quận, huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm.

UBND Thành phố cũng được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng, cấp độ cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn với điều kiện phải đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện dự án khả thi, an toàn và hiệu quả cao nhất; Chủ tịch UBND Thành phố quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND TPHCM chủ trì, phối hợp xây dựng Đề án phân cấp, ủy quyền cụ thể, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Lan Nhi (Tổng Hợp)

Theo Trí thức trẻ/Chính Phủ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên