TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Việc đánh giá lại quy mô GDP không phải vì bệnh thành tích mà là cần thiết theo thông lệ quốc tế

Thủ tướng: Việc đánh giá lại quy mô GDP không phải vì bệnh thành tích mà là cần thiết theo thông lệ quốc tế

Thủ tướng cho biết, quy mô GDP mà tính nâng lên tới đây chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế phi chính thức, mà mới chỉ tính các thành phần kinh tế bị bỏ sót, trước hết là 76.000 doanh nghiệp chưa tính và một số hộ kinh doanh cá thể.

Trả lời về vấn đề đánh giá lại quy mô GDP do đại biểu Quyền đặt câu hỏi, Thủ tướng báo cáo Quốc hội: "Nếu chúng ta tính quy mô GDP theo cách tính mới thì sẽ tăng 25,5%. Và hiện nay chúng ta đã trên gần 267 tỷ USD quy mô GDP. Tính theo con số mới này thì sẽ trên 310 tỷ USD".

Thủ tướng giải thích, thứ nhất, cách tính này chỉ áp dụng cho sau năm 2020, không tính ngay ở thời điểm hiện tại, khẳng định không phải vì bệnh thành tích mà tính lại. Tất cả số liệu báo cáo trước Quốc hội là số liệu theo cách tính cũ, chưa tính theo cách mới. Ngay trong văn kiện Đại hội Đảng mà Chính phủ cùng đóng góp thì đều tính theo cách cũ chứ chưa tính theo cách mới. 

Thứ hai, việc đánh giá lại GDP, theo Thủ tướng là thông lệ quốc tế. Các nước cũng định kỳ đánh giá lại quy mô GDP, và cách đánh giá của chúng ta là công khai, là minh bạch theo đúng quy định quốc tế. 

Theo Thủ tướng, trong quá trình tính toán GDP, chúng ta đã mời Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF, Liên Hợp Quốc cùng thảo luận, đánh giá và xác định về quy mô GDP Việt Nam. Thủ tướng cho biết, quy mô GDP mà tính nâng lên tới đây chưa tính kinh tế ngầm, chưa tính kinh tế phi chính thức, mà mới chỉ tính các thành phần kinh tế bị bỏ sót, trước hết là 76.000 doanh nghiệp chưa tính và một số hộ kinh doanh cá thể.

Thủ tướng ví dụ: "Các nước họ mua một cái ốc vít, một que tăm đều có hóa đơn chứng từ. Còn chúng ta thậm chí mua xe máy, mua tivi hay mua mọi thứ đều không có chứng từ. Trong tính toán, chúng ta bỏ sót rất nhiều dẫn đến thất thu về thuế rất lớn. Chúng ta mua hàng năm hàng triệu ô tô, hàng vạn nhà lầu xe hơi nhưng hỏi đánh thuế được bao nhiêu?". Thủ tướng nhấn mạnh đó mới chỉ là phần công khai chứ chưa tính đến các giao dịch ngầm khác. 


Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên