TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ

19-09-2021 - 13:02 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ

Từ đầu mùa dịch đến nay, TP.HCM đã có 2 đợt hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch. Hiện đang tiếp tục triển khai gói hỗ trợ đợt 3, với dự toán khoảng 7.546 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số người dân phản ánh, họ còn chưa nhận được hỗ trợ của 2 đợt trước.

UBND TP.HCM cho biết, ngày 10/9, TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị, quận huyện và TP.Thủ Đức về tình hình thực hiện gói hỗ trợ đợt 2. Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo các phường xã, thị trấn khẩn trương hoàn tất chi hỗ trợ đợt 2.

Đồng thời, rà soát, cập nhật dữ liệu và hoàn chỉnh danh sách đã thực chi gửi về UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức tổng hợp báo cáo, gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM để cập nhật dữ liệu vào phần mềm an sinh xã hội, hệ thống quản lý di biến động dân cư do Bộ Công an quản lý.

Tuy nhiên, theo phản ánh, gần đây, tại một số nơi ở TP.HCM có tình trạng người dân tụ tập kéo lên trụ sở UBND xã, phường, phản ánh không được nhận cứu trợ.

Ngày 18/9, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP.HCM truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu xác minh, làm rõ việc người dân phản ánh không nhận được cứu trợ.

Về vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, không để sót, lọt đối tượng, không để người dân thiếu ăn, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ. Đặc biệt, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, TP.HCM đang tiến hành xây dựng gói hỗ trợ đợt 3 cho người gặp khó khăn do dịch Covid-19 trong 2 tháng 9 và 10/2021. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã gửi công văn khẩn đến UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức về việc rà soát, lập danh sách người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng dịch để nhận hỗ trợ đợt 3, với điểm đáng chú ý về đối tượng được nhận hỗ trợ.

Đối tượng thứ nhất thuộc diện nhận hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Nhóm thứ hai là lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm; không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội (bao gồm người đang cách ly tập trung, trị bệnh).

Nhóm thứ ba là người phụ thuộc của người lao động; không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc trong cùng một hộ; có mặt trên địa bàn (bao gồm cả người đang cách ly tập trung; đang trị bệnh).

Nhóm thứ tư là người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

Với trường hợp không đủ điều kiện hỗ trợ, UBND địa phương cần ghi vào biên bản và chỉ đạo tổ công tác tại khu phố, ấp thông tin, nêu rõ lý do cho người dân biết.

Hồng Nhuận

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên