TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời”

09-07-2021 - 16:57 PM | Sống

Thuận Kiều Plaza trong miền kí ức của những người Sài Gòn những năm 2000.

Thuận Kiều Plaza từng là kí ức của giới trẻ thời điểm nó còn là trung tâm thương mại, điện tử, vui chơi sầm uất. Sau thời gian chìm đắm trong cũ kĩ, bỏ hoang, Thuận Kiều Plaza được "thay áo" trở thành The Garden Mall với cơ sở hạ tầng hiện đại, hoạt động thương mại đông đúc. Người ta lại có dịp nhắc nhớ về kí ức huy hoàng của ba tòa tháp màu hồng tại Sài Gòn - Chợ Lớn thời những năm 2000.

Dự án "khủng" bậc nhất Sài Gòn

Thuận Kiều Plaza bắt đầu xây dựng từ năm 1994 tại vị trí đắc địa gần Chợ Lớn, nơi kết nối giao thương của Sài Gòn với các tỉnh miền Tây, cũng là trung tâm mua sắm sầm uất của TP.HCM. Với các mặt tiền giao giữa 4 con đường Hồng Bằng, Dương Tử Giang, Tân Hưng, Châu Văn Liêm.

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 1.

Ba tòa tháp sừng sững giữa khu Chợ Lớn đắc địa là giấc mơ xa xỉ của rất nhiều người thời đó.

Tổng thể thiết kế của Thuận Kiều Plaza bấy giờ là tổ hợp 3 tòa tháp cao trên 110m với mỗi tòa tháp có 33 tầng, trên khu đất có tổng diện tích 9.971 mét vuông với tổng kinh phí xây dựng trong 5 năm hơn 55 triệu USD do Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) liên doanh với Kings Harmony Int MTV của HongKong.

Những năm 1999, mặt bằng ở Thuận Kiều Plaza là "cơn sốt" trong giới bất động sản, các hoạt động môi giới, cho thuê mặt bằng thương mại rất sôi nổi, nhộn nhịp. Mức giá rao bán căn hộ 45-50 mét vuông tại Thuận Kiều Plaza thời điểm đó từ 35-40 nghìn USD (tương đương với 100 lượng vàng).

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 2.

Căn hộ trong Thuận Kiều Plaza đã từng được giới bất động sản rần rần mua bán.

Trung tâm thương mại, giải trí sầm uất nhất Sài Gòn

Thuận Kiều Plaza là một trong những cao ốc phức hợp đầu tiên được xây dựng với kì vọng góp phần vào sự phát triển hưng thịnh của Sài Gòn. Trung tâm thương mại của Thuận Kiều Plaza những năm 2000 là địa điểm thu hút khách tham quan vào những ngày cuối tuần hoặc lễ Tết, nổi bật với các mô hình trò chơi điện tử, dịch vụ ăn uống, mua sắm, thương mại điện tử. Rất nhiều mô hình kinh doanh thương mại hoạt động sầm uất với đầy đủ quy mô lớn nhỏ tại Thuận Kiều Plaza lúc bấy giờ.

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 3.
Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 4.

Thu hút nhiều giới trẻ thời đó nhất

Khi Sài Gòn phát triển, rất nhiều điểm vui chơi được xây dựng mới mẻ, hiện đại khắp các quận. Tuy nhiên người trẻ sống ở Sài Gòn chắc không thể nào quên thời điểm mà nhắc tới vui chơi, giải trí sẽ nghĩ ngay đến trung tâm điện tử của Thuận Kiều Plaza với hàng trăm mô hình trò chơi hiện đại bậc nhất thời đó.

Không kể cuối tuần hay dịp lễ, bất cứ khi nào muốn tìm một chốn vui chơi là giới trẻ thời đó sẽ có lựa chọn tốt nhất là đến Thuận Kiều Plaza.

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 5.
Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 6.

Khu ẩm thực Trung Hoa hấp dẫn nhất

Thời điểm Thuận Kiều Plaza khánh thành và đưa vào sử dụng, hoạt động kinh tế của tiểu khu này có bước nhảy vọt đáng kể. Những con đường thương mại luôn tấp nập hoạt động mua bán, thu hút sự tò mò tham quan của khách du lịch. Những quán ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa mọc lên như nấm xung quanh tòa nhà để phục vụ cho thương nhân đến mua bán Chợ Lớn và thực khách lui tới khu Thuận Kiều Plaza.

Đến ngày nay, những quán ăn sinh cùng thời với Thuận Kiều Plaza vẫn "ăn nên làm ra" và có tên tuổi không chỉ riêng khu quận 5 mà phổ biến khắp Sài Gòn.

Từng là niềm tự hào của người Sài Gòn

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza là niềm tự hào cho người dân ở khu vực Sài Gòn - Chợ Lớn, vì quy mô và sự hào nhoáng từ lúc nó bắt đầu được xây dựng cho đến khi trở thành ba tòa tháp chọc trời. Thuận Kiều Plaza sở hữu chiều cao 110m, so về độ cao thời đó chỉ xếp thứ 2 sau Saigon Trade Center nhưng đối với người Sài Gòn là biểu tượng cao nhất, được quan tâm và chú ý nhiều nhất.

Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 7.
Thuận Kiều Plaza từng sở hữu nhiều cái “NHẤT”, trong đó có một thứ khiến người Sài Gòn một thời “đi đâu cũng ngước cổ lên trời” - Ảnh 8.

Ba tòa tháp này là tâm điểm chú ý của người Sài Gòn thời đó, bất kể bao nhiêu lần đi ngang qua khu này, người ta vẫn không khỏi "ngước cổ lên trời" để trầm trồ về sự hào nhoáng và bề thế của nó. Thuận Kiều Plaza vô tình cũng trở thành thứ mà ai cũng tìm kiếm mỗi khi đi ra khỏi khu vực quận 5 để trầm trồ "Đi xa tận đây rồi vẫn thấy được Thuận Kiều nè!".

Theo Cas

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên