TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuận theo ông Trump, Lầu Năm Góc trích ngân quỹ xây tường dọc biên giới Mexico

14-05-2019 - 08:21 AM | Tài chính quốc tế

Thuận theo ông Trump, Lầu Năm Góc trích ngân quỹ xây tường dọc biên giới Mexico

Lầu Năm Góc sẽ chuyển 1,5 tỉ USD tiền phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa và máy bay giám sát để xây tường dọc biên giới Mexico.

Báo The Washington Post dẫn tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết như trên hôm 12-5. Tài liệu này bao gồm chi tiết về kế hoạch xây dựng thêm 130 km tường biên giới, trong đó sử dụng quỹ của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick M. Shanahan nhấn mạnh việc luân chuyển quỹ sẽ không gây tác động đối với khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Trước đó, ngày 10-5, các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ gồm Patrick J. Leahy, Jack Reed và Richard J. Durbin đã bày tỏ sự quan tâm về động thái này.

Thuận theo ông Trump, Lầu Năm Góc trích ngân quỹ xây tường dọc biên giới Mexico - Ảnh 1.

Một đoạn tường rào ngăn cách Mỹ và Mexico đoạn qua khu vực Nogales - Aziz. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc không tiết lộ sẽ trích bao nhiêu tiền từ mỗi chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa và máy bay giám sát, mà chỉ xác nhận tiền được rút từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có khoản tiết kiệm chi phí, các thay đổi đối với chương trình và hoạt động sửa đổi.

Hồi tháng 3, Lầu Năm Góc đồng ý dành 1 tỉ USD cho bức tường dọc biên giới Mexico theo cam kết của Tổng thống Donald Trump khi ông ra tranh cử. Ngoài ra, một khoản tiền 3,6 tỉ USD tài trợ cho các dự án xây dựng quân sự cũng được xem xét để hoàn thiện phần tường còn lại.

Báo The Washington Post cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa được nhắc tới là Minuteman III. Không quân Mỹ nói rằng cơ sở hạ tầng tên lửa trên mặt đất đã lỗi thời nên cần phải sửa sang. Nhưng do kế hoạch nâng cấp trung tâm điều khiển tạm thời bị trì hoãn nên Lầu Năm Góc định lấy tiền để xây tường trước.

Thuận theo ông Trump, Lầu Năm Góc trích ngân quỹ xây tường dọc biên giới Mexico - Ảnh 2.

Hàng rào dựng ở bang California, giáp biên giới Mexico. Ảnh: The Washington Post

Đối với chương trình Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS), Lầu Năm Góc cũng muốn sử dụng nguồn vốn tài trợ cho chương trình này để xây tường với lý do "chương trình bị chậm trễ". Các máy bay AWACS được trang bị dải ăng-ten lớn ở bên ngoài, giúp truyền thông điệp đến máy bay tấn công.

Theo hãng tin Bloomberg, Không quân Mỹ đã quyết định chấm dứt hợp đồng AWACS trị giá 76 triệu USD với Tập đoàn Boeing sau khi hoạt động phát triển phần cứng và phần mềm diễn ra không đúng như tiến độ.

AP dẫn lời hai quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết khoản tiền lớn nhất, 604 triệu USD, sẽ được Lầu Năm Góc lấy từ tiền tài trợ cho lực lượng Afghanistan và liên minh do Mỹ dẫn đầu.

(Theo The Washington Post)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên