MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Lào

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Khamjane Vongphosy chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Khamjane Vongphosy chủ trì Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước.

Cần tạo được môi trường đầu tư tốt nhất và thúc đẩy các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào một cách thực chất nhất, hiệu quả nhất và mạnh mẽ hơn, đột phát hơn trong thời gian tới, mang lại hiệu quả cho cả hai nước.

Có thể nói hợp tác kinh tế là trụ cột chính, ưu tiên trong hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào , Lào – Việt Nam. Việc thúc đẩy triển khai thực hiện các dự án đầu tư có quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới sẽ có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào thời gian qua đã có sự phát triển không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.

Cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào

Sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Theo ước tính, đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 1 tỷ USD.

Đánh giá về hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là các dự án trong lĩnh vực năng lượng, viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm,…Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa và đặt được bước tiến xa hơn trong tương lai, hai bên cần tập trung ưu tiên thực hiện tốt các mục tiêu đề ra tại Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Lào năm 2022.

Đầu tư của Việt Nam vào Lào trong những năm vừa qua là rất lớn, chủ trương và quan hệ của hai nước rất tốt, cơ hội đang mở ra rất nhiều, cần tạo được môi trường đầu tư tốt nhất và thúc đẩy các dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào một cách thực chất nhất, hiệu quả nhất và mạnh mẽ hơn, đột phát hơn trong thời gian tới, mang lại hiệu quả cho cả hai nước.

Nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc

Theo các nhà hoạch định kinh tế, vấn đề tài chính, tiền tệ; kết nối giao thông và hệ thống pháp luật đang là những rào cản khó khăn khiến doanh nghiệp hai nước thiếu đi cơ hội đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp hai nước cần tập trung trao đổi và đánh giá các kết quả đạt được trong việc thu hút đầu tư cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong thời gian qua. Hai bên cần thúc đẩy hơn nữa trong hoạt động đầu tư, kinh doanh,… để bổ sung, tận dụng các cơ hội của nhau và cùng tìm ra cơ hội, vượt qua thách thức.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khamjane Vongphosy cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp, tập đoàn của Việt Nam đang kinh doanh, đầu tư tại Lào vẫn luôn nỗ lực với quyết tâm cao, góp phần trực tiếp vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Lào. Để giúp các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư thuận lợi, phía cơ quan chức năng của Lào sẽ rà soát, tạo điều kiện để các chủ trương, chính sách tại Lào thông thoáng, ổn định và hấp dẫn, giúp các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm đầu tư và hoạt động tại Lào.

Trong hai năm qua, Chính phủ đã quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết những vướng mắc, tạo cơ chế chính sách thông thoáng và minh bạch, đồng thời khuyến khích đầu tư minh bạch, nhanh chóng, để tạo sự cạnh tranh và thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư hơn.

Theo ông Khamjane, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào sẽ tiếp tục xem xét để giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc về quy trình, thủ tục nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch nhất. Đồng thời, mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện, có cơ chế phù hợp để các doanh nghiệp Lào có thể sang tìm hiểu và đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư

Để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, hai bên đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp như bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hành lang pháp lý ổn định, minh bạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của một số dự án lớn; chủ động hợp tác quốc tế, tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho phát triển; hợp tác có hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định RCEP, WTO.

Cùng với đó, hai bên cần có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chiến lược đòn bẩy trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đẩy mạnh việc tiếp cận, huy động nguồn lực từ các đối tác phát triển cùng tham gia vào các dự án hợp tác lớn, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước.

Năm 2022, Việt Nam và Lào đã thống nhất tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng về tài chính, chuyên môn tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sạch, công nghiệp chế biến sản xuất tại Lào, góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam  - Lào ngày càng phát triển.

Theo Trần Tuấn - Đặng Thùy

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên