MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư chuyện 10 nghìn đồng mua được 3 cân vải thiều

03-06-2018 - 08:46 AM | Thị trường

Trước việc một số tài khoản mạng xã hội đưa thông tin về việc giá vải thiều Bắc Giang thấp kỷ lục, chỉ 10 nghìn đồng/3kg cùng với các clip người dân bức xúc đổ vải thiều xuống sông, UBND tỉnh Bắc Giang đã lên tiếng.

Sáng 2/6, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn nêu rõ, đến thời điểm ngày 1/6, giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất ở mức 30-45 nghìn đồng/kg, vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại huyện Tân Yên bình quân là 13-15 nghìn đồng/kg.

Theo công văn này, UBND tỉnh Bắc Giang cũng khẳng định có những loại vải thiều giá dưới 10 nghìn đồng/kg nhưng là những loại vải thiều có mẫu mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc Giang, các hình ảnh, thông tin trên mạng xã hội là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

Theo thống kê, hiện nay sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ  đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng.

Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục.

Dự kiến, vào thời điểm chính vụ (từ khoảng ngày 10/6 trở đi) sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều nên việc tiêu thụ vải thiều của tỉnh cơ bản thuận lợi, tạo niềm vui, yên tâm sản xuất cho người nông dân trồng vải thiều.


Theo Nguyễn Trường

Tiền phong

Trở lên trên