MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư chuyện môi giới nhà đất phía Nam một ngày chốt 10 nền đất?

30-08-2023 - 00:12 AM | Bất động sản

Thực hư chuyện môi giới nhà đất phía Nam một ngày chốt 10 nền đất?

Mới đây, lần theo thông tin của một môi giới nhà đất đăng tải trên trang cá nhân với nội dung: “Một ngày mà anh em môi giới quận 9 bán được 10 nền đất”, chúng tôi tìm hiểu câu chuyện phía sau.

Thời gian gần đây, thị trường nhà đất phía Nam có dấu hiệu ấm dần. Tuy vậy, giao dịch chủ yếu vẫn đến từ nguồn hàng ngộp, giá giảm. Ở phân khúc đất nền, hiện tượng nhà đầu tư kẹt tiền bán bằng hoặc dưới giá vốn vẫn âm thầm diễn ra trên thị trường. Lượng hàng môi giới nhận về khá đều nhưng sức cầu chưa tăng nhiệt rõ nét.

Giao dịch nhanh chỉ diễn ra ở các nền đất giảm giá sâu. Sản phẩm này nếu đầu năm 2023, nhà đầu tư còn “băn khoăn” xuống tiền thì hiện tại mua vào khá nhanh. Các môi giới vì thế cũng bắt đầu có giao dịch và hoa hồng trở lại.

Tìm hiểu được biết, do thị trường có thanh khoản trở lại nên nhiều môi giới nhà đất phía Nam đã bắt đầu “làm thị trường” và có hiện tượng “ép” giá người bán để ra được hàng nhanh.

Mới đây, lần theo thông tin của một môi giới nhà đất đăng tải trên trang cá nhân với nội dung: “Một ngày mà anh em môi giới quận 9 bán được 10 nền đất”, chúng tôi tìm hiểu và được biết, đây chỉ là thông tin “chém gió”. Theo nam môi giới này, trong một tuần qua mấy anh em môi giới khu vực bán được khoảng 2-3 nền đất, thế nhưng “lâu lâu chém gió cho vui”. Như vậy để thấy, hình thức “nói vui” này của môi giới cũng là cách họ làm thị trường, dù thực tế không như vậy.

Thực hư chuyện môi giới nhà đất phía Nam một ngày chốt 10 nền đất? - Ảnh 1.

Ảnh: Bảo Anh

Ngoài ra, vin vào việc thị trường còn khó khăn và lượng nhà đầu tư đi săn hàng ngộp tăng lên, cả người mua và môi giới có dấu hiệu vào ép giá và hoa hồng người mua. Nếu trước đó, tình trạng người mua ép giá bên bán đã diễn ra khá phổ biến thì hiện tại, môi giới cũng vào ép giá bên bán với lý do chỉ có giảm sâu mới ra được hàng lúc này.

Nhận thấy người mua đã mạnh dạn xuống tiền với hàng ngộp, trong khi người bán muốn bán được nhanh, môi giới đã chuyển hướng sang “thuyết phục” người bán giảm giá thêm để bán. Đồng thời, tăng mức phí hoa hồng để môi giới “nhiệt tình đẩy hàng” hơn, sẽ bán được nhanh hơn. Đã có một số người bán chấp nhận giảm sâu vì cần dòng tiền gấp.

Hiện tượng “ép” này dù chưa diễn ra phổ biến nhưng thể hiện nhà đầu tư sẵn tiền đã bắt đầu vào “ôm hàng”. Cùng với đó, môi giới nhà đất đã và đang đẩy thị trường bằng các thông tin sai sự thật để kéo người mua quan tâm. Thực tế điều này cũng dễ hiểu bởi từ khá lâu thị trường nhà đất phía Nam rơi vào trạng thái trầm lắng, nhất là ở phân khúc đất nền, nhà riêng lẻ. Việc các môi giới tăng tốc ra quân để làm ấm thị trường cũng là kì vọng cho bức tranh bất động sản phục hồi sức mua trở lại từ cuối năm nay trở đi.

Tuy nhiên, việc thông tin sai sự thực với mục đích “tạo ấm” thị trường dễ khiến bất động sản xuất hiện các cơn sốt ảo sau đó, gây hệ luỵ.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên