MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư gạo nếp đổi màu bất thường ở Hậu Giang

14-07-2017 - 15:28 PM | Thị trường

Trước thông tin gạo nếp đổi màu bất thường sau khi nấu khiến người dân ở tỉnh Hậu Giang hoang mang, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra.

Liên tục trong vòng 1 tháng trở lại đây, người dân ở tỉnh Hậu Giang hoang mang trước thông tin gạo nếp đổi màu bất thường sau khi nấu. Nhiều thông tin đồn đoán rằng loại nếp này là giả. Các ngành chức năng đã vào cuộc để kiểm tra sự bất thường này.

Cuối tháng 6 vừa qua, sau khi nấu bánh tét để chuẩn bị làm đám giỗ, bà Lê Kim Phượng (xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) tá hỏa khi thấy nếp đổi thành màu đen sậm một cách bất thường. Trước đó, bà đã mua 13kg gạo nếp từ một tiểu thương ở chợ Hội Đồng. Sau khi gói bánh thì xảy ra hiện tượng lạ khiến gia đình vô cùng hoang mang.

Trong vòng một tháng trở lại đây, tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận 5 lượt tin báo từ người dân về hiện tượng đổi màu của gạo nếp. Đơn vị chức năng đã thu mẫu gửi kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.

Mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang cũng đã tổ chức thực nghiệm nấu bánh tét dựa theo cách chế biến, mẫu nếp và nước nấu bánh của người dân. Tuy nhiên, bánh được cắt ra lại không phát hiện vấn đề bất thường.

Gạo nếp đổi màu sau khi người dân gói bánh tét (trái) và gạo nếp không phát hiện bất thường do cơ quan chức năng Hậu Giang thực nghiệm nấu bánh tét (phải).

Trước mắt, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang chỉ có thể đưa ra kết quả kiểm tra giám sát bước đầu là nếp không có vấn đề gì. Tuy nhiên, kết quả chính xác còn phải chờ đơn vị kiểm nghiệm phân tích các mẫu nếp.

Không chỉ ở Hậu Giang, những ngày qua, người dân tỉnh Đồng Tháp cũng xôn xao trước thông tin một hộ dân ở xã Hoà An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp mua nhầm loại gạo giả làm bằng nhựa. Trung tâm Kỹ thuật thí nghiệm và ứng dụng khoa học công nghệ Đồng Tháp đã kiểm nghiệm.

Kết quả: Loại gạo nghi giả ở Đồng Tháp trước và sau khi nấu đều có tính đặc trưng của gạo. Hàm lượng Lipid, Protein, Gluxit trong cả 3 loại gạo đã lấy mẫu và kiểm nghiệm đều là gạo thật.

Theo Đặng Công

VTV9

Trở lên trên