MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư LDG Group cố tình xây dựng sai phép tại dự án Viva Park?

26-10-2020 - 09:48 AM | Bất động sản

Chủ đầu tư CTCP Đầu tư LDG vừa lên tiếng trước thông tin thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Viva Park.

Trước thông tin, thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Khu đô thị thông minh Viva Park) tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. PV đã có buổi trao đổi với ông Hoàng Quang Luân - Trưởng Ban Pháp lý dự án, đại diện chủ đầu tư LDG Group để làm rõ các thông tin.

Thực hư LDG Group cố tình xây dựng sai phép tại dự án Viva Park? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu đô thị thông minh Viva Park do LDG Group làm chủ đầu tư.

Trước thông tin Thanh tra Sở xây dựng tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt hành vi xây dựng không đúng quy định của LDG Group tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bomông có thể cho biết vấn đề này như thế nào?

Trước hết, tôi phải đính chính lại thông tin cho rằng LDG Group cố tình xây dựng sai phép. Căn cứ theo luật Xây dựng sửa đổi năm 2020, có 4 điều khoản áp dụng từ ngày 15/8/2020. Trong đó, có điều khoản Quy định về miễn giấy phép xây dựng đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế tại Khoản 30 Điều 1.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh là dự án khu đô thị đất nền thấp tầng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và thuộc đối tượng dự án được miễn giấy phép xây dựng khi hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở.

Như vậy, theo quyết định xử phạt số 34/QĐ – XPVPHC ngày 04/9/2020, việc xử phạt là do công ty xây dựng trước tiến độ khi chưa đủ điều kiện cho phép.

Các yêu cầu về thủ tục pháp lý dự án đã đáp ứng đủ hết theo quy định chưa, thưa ông ?

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500, cấp phép đầu tư, phê duyệt thẩm định thiết kế cơ sở dự án và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong dự án thành đất ở. Bên cạnh đó, công ty cũng đã được cấp phép đấu nối điện, nước với điện lực và công ty cấp nước Đồng Nai.

Các trình tự thủ tục khác cũng đang được tiến hành thực hiện để đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch cùng nhiều yếu tố khác nên quy trình triển khai xin cấp phép chậm hơn tiến độ xây dựng dẫn đến tình trạng xây dựng nhiều hạng mục khi chưa đủ điều kiện về mặt thủ tục.

Thực hư LDG Group cố tình xây dựng sai phép tại dự án Viva Park? - Ảnh 2.

Dự án Viva Park được xây dựng theo mô hình nhà phố liên kế và biệt thự.

Vậy phương án khắc phục hiện nay từ phía chủ đầu tư như thế nào?

Vừa qua, sau khi có đoàn thanh tra và quyết định xử phạt, công ty đã ngưng thi công các hạng mục chưa đủ điều kiện xây dựng và tuân thủ các yêu cầu do đoàn thanh tra nêu ra. Đồng thời, công ty cũng đã hoàn thành nghĩa vụ đóng phạt vi phạm hành chính tại kho bạc nhà nước biên lai số 0010087.

Quan điểm của công ty trong vấn đề xử phạt này là như thế nào?

Trước hết, chúng tôi hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật và các quyết định của đoàn thanh tra. Việc chúng tôi xây dựng quá nhanh kèm theo một số yếu tố làm chậm lại pháp lý dẫn đến việc xây dựng vượt tiến độ các hạng mục chưa đủ điều là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dưới góc độ của khách hàng hoặc nhà đầu tư, điều này cho thấy tiềm lực tài chính mạnh của chúng tôi đủ điều kiện đảm bảo hoàn thành dự án và đảm bảo thực hiện nghĩa vụ xây dựng khi đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng.

Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để đảm bảo dự án có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Trong đó, toàn bộ các hạng mục quan trọng như đền bù giải tỏa, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch, cấp phép đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở đều đã hoàn thành. Chỉ còn một vài hạng mục còn lại đang tiếp tục thực hiện và sẽ sớm hoàn thành trong thời gian sắp tới.

Hiện dự án được phản ánh là đã mở bán khi chưa đủ điều kiện, ý kiến của ông như thế nào?

Trước hết, chúng tôi khẳng định là công ty chưa từng thông báo mở bán dự án. Việc khách hàng tham gia thỏa thuận để được hưởng ưu tiên sở hữu các sản phẩm tại dự án này khi đủ điều kiện mua bán theo quy định là thỏa thuận dân sự giữa các bên trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Do đó, việc cho rằng chúng tôi mở bán khi chưa đủ điều kiện là không chính xác.

Ông có điều gì muốn nhắn gửi tới khách hàng?

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh là một trong những dự án có tốc độ xây dựng tốt, đảm bảo tiềm lực tài chính và công ty đang nỗ lực hết mình để hoàn thành những bước thủ tục cuối cùng cho dự án. Do đó, khi đủ điều kiện thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành để mở bán thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm để sở hữu nhà ở tại đây.

Bên cạnh đó, hiện nay quy trình thủ tục pháp lý khá rõ ràng và được công khai minh bạch tại các cơ quan có thẩm quyền để khách hàng tham khảo và tra cứu. Do đó, khách hàng có thể liên hệ công ty hoặc cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ cập nhật thông tin pháp lý các dự án mà khách hàng muốn đầu tư.

Xin cám ơn ông!

Theo Diệu Hoa

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên