MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hư nho sữa Nhật Bản siêu đắt bất ngờ xuống giá thê thảm

09-07-2019 - 15:34 PM | Thị trường

Vốn là loại quả siêu đắt đỏ có giá bạc triệu, song gần đây, nhiều khách hàng cảm thấy khá lạ lùng khi nho sữa Nhật Bản được bán với giá từ 200.000 – 270.000 đồng/kg.

Vị khách Trần Huyền Trang (trú tại chung cư VOV, Hà Nội) khá bất ngờ khi những ngày gần đây tìm mua nho sữa Nhật Bản thì thấy loại quả này bán với mức giá "giật mình".

"Từ trước đến giờ nho sữa Nhật Bản chưa bao giờ rẻ như vậy. Kể cả bây giờ là thời điểm chính vụ đi chăng nữa thì giá cũng phải từ 600.000 – 900.000 đồng/kg, nho loại 1, thì giá cả triệu đồng. Vậy mà bây giờ có nơi bán rẻ tới 4-5 lần thì thật khó hiểu", Huyền Trang nói.

Bỏ ra nửa triệu mua nho sữa về ăn vì thấy rẻ, Kim Loan (trú tại Đống Đa, HN) khá bức xúc vì nho không ngon như quảng cáo.

"Nho sữa nhưng lại có hạt, quả nhỏ và có màu xanh đậm. Tuy trái cứng nhưng vỏ rất dày. Đúng là tiền nào của nấy, từ giờ tôi không dám mua loại nho này nữa", Kim Loan chia sẻ.

Khảo sát thị trường, nho sữa được các tiểu thương bán với giá lẻ từ 260.000 – 270.000 đồng/kg. Thậm chí, mua số lượng lớn, tính theo thùng loại 2- 2,2kg, mức giá chỉ khoảng 200.000 – 220.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, nho sữa giòn, quả cứng và ngọt. Hàng vẫn tươi nên cuống nho xanh. Mặc dù khẳng định đây là giống nho Nhật Bản, song nhiều tiểu thương từ chối việc lý giải vì sao giá bán lại rẻ như vậy.

Thực hư nho sữa Nhật Bản siêu đắt bất ngờ xuống giá thê thảm - Ảnh 1.

Nho sữa Nhật Bản được quảng cáo trồng tại vùng Nam Ninh hoặc Vân Nam, Trung Quốc đang rao bán với giá rẻ.

Nguyễn Thu Anh (chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu khá có tiếng ở Hà Nội) cho biết, nho sữa Nhật Bản là loại hoa quả khá được ưa chuộng. Hiện cửa hàng của tiểu thương này đang bán chúng với giá 900.000 đồng/chùm (khoảng 6 lạng).

"Không có chuyện nho sữa Nhật Bản xuống giá. Mấy ngày qua, nhiều khách phàn nàn tại sao giá nho tại cửa hàng lại đắt như vậy. Đây thực chất là vì xuất xứ của loại quả này khác nhau. Thực ra nho sữa đang rao bán giá rẻ có xuất xứ từ vùng Vân Nam hay Nam Ninh, Trung Quốc.

Hầu hết người bán đều nói giống nho siêu đắt này được trồng thành công tại Vân Nam, tuy nhiên thực hư ra sao thì không rõ. Nếu đúng, thì mùa vụ thu hoạch đang trùng với nho Hàn Quốc và Nhật Bản là từ tháng 7 – tháng 8", Thùy Anh cho biết.

Theo tiểu thương này, một số ít cửa hàng công khai nguồn gốc nho từ Trung Quốc nhưng một số nơi thì không, vì tâm lý khách dị ứng với hàng Trung Quốc, còn việc gắn mác Nhật thì dễ bán hơn.

Kinh doanh nho sữa xuất xứ Hàn Quốc và Nhật Bản nhiều năm, chủ cửa hàng trên phố Nguyễn Chí Thanh cho biết, giá loại quả này khá ổn định. Tuy có thời điểm giảm từ 100.000 - 200.000 đồng/kg, nhưng là do chính sách của từng cửa hàng. Người này khẳng định, nho sữa nhập hoặc xách tay từ Nhật Bản thì không có giá rẻ.

"Cách nhận diện nho sữa chuẩn là chúng không có hạt. Trong khi đó, nho sữa giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc là dòng có hạt, vị chua nhẹ chứ không ngọt và thơm mùi sữa đặc trưng của nho Nhật "chuẩn".

"Nếu so sánh sẽ thấy, chùm nho Nhật to, quả tròn đều, màu xanh ngọc. Các quả san sát nhau, không hở cuống nho.Đặc biệt, vỏ nho được phủ lớp phấn trắng. Kích cỡ tiêu chuẩn của mỗi chùm chừng 6 lạng.

Để tránh nhầm lần và muốn biết xuất xứ của nho xách tay hay nhập khẩu thì khách có thể hỏi tem tag bay hoặc bill mua hàng", tiểu thương này cho hay.

Theo Hoàng Linh

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên