TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hư vụ “ém” trăm tỷ đồng tiền đấu giá đất tại Hải Bối

22-10-2016 - 08:13 AM | Bất động sản

Thực hư vụ “ém” trăm tỷ đồng tiền đấu giá đất tại Hải Bối

Thời gian qua, Báo Thanh tra nhận được đơn thư của công dân tố cáo lãnh đạo UBND xã Hải Bối có dấu hiệu “ém nhẹm” gần trăm tỷ đồng tiền đấu giá đất tại khu cổng chùa thôn Cổ Điển, xã Hải Bối.

Theo đơn phản ánh: Năm 2012, ông Nguyễn Đình Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối chỉ đạo tổ chức bán đất đấu giá đất tại khu cổng chùa thôn Cổ Điển thu về hơn 80 tỷ đồng. Số tiền trên được chính quyền để lại 11 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa cho thôn Cổ Điển, đồng thời trả khoảng 8 tỷ đồng làm đường bê tông ở đằng trước, đằng sau thôn Cổ Điển.

Đơn thư của công dân đặt vấn đề: Toàn bộ số tiền còn lại ông Nguyễn Đình Phúc, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối tham nhũng, để ở đâu?

Tiếp đó, năm 2014, ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối chỉ đạo bán đấu giá đất tại khu cổng chùa thôn Cổ Điển thu trên 46 tỷ đồng. Ông Tiến chỉ đạo làm một số đoạn đường bê tông hết 2 tỷ đồng. Theo phản ánh của công dân tại đơn thư, ông Tiến tham nhũng tiền bán đất của nhân dân 44 tỷ đồng còn lại, hiện không biết để ở đâu?

Công dân tiếp tục tố cáo, ông Phạm Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh có hành vi dàn dựng giấy tờ bất hợp pháp, vi phạm pháp luật để lấy diện tích ruộng đất, tài sản quyền sử dụng 50 năm của một số hộ dân thôn Cổ Điển, bán đất kẹt lần thứ 3 tại vị trí đất X2 thôn Đồng Nhân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các nội dung tố cáo trên của công dân cũng đã được gửi tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị xác minh, làm rõ.

Ngày 16/3/2016, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo UBND xã Hải Bối xác minh làm rõ các nội dung công dân tố cáo theo quy định.

UBND xã Hải Bối đã có Quyết định số 32/QĐ-UBND về việc xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối liên quan đến việc điều hành, chi tiền đầu giá đất kẹt tại khu vực Tam Giác, cổng chùa thôn Cổ Điển để xây dựng hạ tầng các công trình trên địa bán xã.

Ông Hoàng Hải Đăng, Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh cho biết, căn cứ vào kết quả giải trình của người bị tố cáo và xác minh cho thấy, năm 2010, UBND xã Hải Bối được phê duyệt dự án đấu giá đất kẹt khu vực Tam Giác, cổng chùa thôn Cổ Điển với tổng diện tích 4.488m2. Việc lập và phê duyệt dự án này là chủ trương chung của toàn thành phố và huyện nhằm khai thác tốt tiềm năng đất đai, chống lấn chiếm tạo nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới.

Sau khi UBND TP có quyết định thu hồi đất để tổ chức đấu giá, UBND huyện thành lập Hội đồng Đấu giá cấp huyện để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Năm 2011, 2012, 2014, qua 3 đợt tổ chức đấu giá đất kẹt tại khu tam giác cổng chùa đã thu được 48.650.230.000 đồng (hơn 48,6 tỷ đồng - PV), chứ không phải khoảng 126 tỷ đồng như nội dung đơn thư tố cáo của công dân.

Ông Hoàng Hải Đăng, Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh khẳng định, toàn bộ số tiền thu được đã nộp về Kho bạc Nhà nước huyện Đông Anh để quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở xác minh, nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối liên quan đến các nội dung trên là không đúng, không có cơ sở, Chánh Văn phòng UBND huyện cho hay.


Ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối trao đổi với phóng viên. Ảnh: Phạm Duy

Ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối trao đổi với phóng viên. Ảnh: Phạm Duy

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Bối cho hay, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở nguồn tiền đất giá quyền sử dụng đất kẹt trên, UBND xã Hải Bối đã họp thống nhất và lập các dự án trình UBND huyện phê duyệt theo quy định xây dựng của Nhà nước với tổng mức kinh phí đầu tư là 48,4 tỷ đồng. Các công trình được phê duyệt đã được tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công và đều chịu sự giám sát, nghiệm thu của các đơn vị tư vấn giám sát độc lập theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với nội dung tố cáo ông Phạm Văn Châm, Chánh Văn phòng UBND huyện cung cấp tài liệu thể hiện, thực chất việc “bán đất kẹt lần thứ 3 tại vị trí đất X2 thông Đồng Nhân” là thu hồi đất để thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất X2 tại thôn Đồng Nhân. Dự án nhằm xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu đất để trả nợ đất ở, đất dịch vụ cho người dân trong quá trình Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Quá trình thực hiện, kết quả triển khai dự án đều được UBND huyện Đông Anh báo cáo lên UBND TP. Do vậy, không có chuyện chính quyền lấy đất của người dân đem bán.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ nội dung tố cáo của công dân đối với Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Phạm Duy

Thanh tra

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên