TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận

08-10-2021 - 07:45 AM | Sống

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận

Chuối là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và phổ biến với mọi gia đình. Nhưng nếu sử dụng sai cách có thể khiến nó biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Chuối một loại trái cây ai cũng rất quen thuộc mà mọi người đều từng nếm thử. Nhưng bạn có biết ăn chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng hơn? Mặc dù được mệnh danh là "thực phẩm vàng", tuy nhiên cách sử dụng sai lầm có thể khiến nó biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm đại kỵ với chuối

1. Sữa chua

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận - Ảnh 1.

Chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu bạn thuộc loại người "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy thì rất nên tránh ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này. Sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối gây ra đau bụng và các bệnh tiêu chảy

2. Các loại khoai

Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc thì ăn cùng khoai lang và khoai sọ sẽ khiến bạn bị đau dạ dày và gây trướng bụng, khó chịu.

3. Thịt bò

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận - Ảnh 2.

Không nên tráng miệng bằng chuối nếu bạn vừa ăn thịt bò. Ảnh: Internet

Bạn tuyệt đối không được ăn chuối nếu vừa ăn thịt bò bởi axit oxalic trong chuối khi phản ứng với canxi và protein có trong thịt bò sẽ tạo thành các chất khó tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy. Thậm chí, sự kết hợp này có thể khiến bạn bị co thắt dạ dày, đau thắt ngực.

4. Dưa hấu

Dưa hấu là một loại quá có hàm lượng đường cao (tới khoảng 15%) và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472 mg trên 100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Loại chuối nào không ăn được

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận - Ảnh 3.

Chuối chưa chín rất dễ gây táo bón. Chuối là loại trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển, bạn không nên đợi chuối chín hẳn mới hái chuối khi vỏ còn rất xanh. Nhiều người già và trẻ em ăn chuối sống không những không giúp nhuận tràng mà còn bị táo bón rõ rệt.

Chuối là một loại trái cây lành mạnh và bổ dưỡng, là một loại thực phẩm, không có vấn đề gì khi ăn chuối khi bụng đói. Khi ăn chuối, bạn nên nhai từ từ, không nên nhai lung tung, ăn hai hoặc ba quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng sinh lý bất lợi nào. Nếu bạn mắc một số bệnh tiềm ẩn hoặc nếu bạn cảm thấy khó chịu sau khi ăn, bạn có thể ngừng ăn. Nhiều lời đồn đại về việc ăn chuối khi bụng đói rất kinh khủng, thực tế là không có cơ sở khoa học, thực tế đã chứng minh rằng ăn chuối khi bụng đói không có hại.

Những ai không nên ăn chuối

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chuối. Những người bị viêm thận cấp và mãn tính, suy thận nên cẩn trọng khi ăn chuối. Nguyên do vì chuối chứa nhiều kali và magie. Chức năng lọc của thận bệnh nhân lúc này đã bị suy giảm, chuối sẽ làm rối loạn tỷ lệ canxi, kali và magie trong máu, từ đó khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân tiểu đường và viêm khớp cũng không nên ăn chuối bởi hàm lượng đường trong chuối tương đối cao, sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu và tích tụ các chất chuyển hóa. Do đó nếu bệnh nhân tiểu đường và viêm khớp ăn chuối sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.

Những người bị ớn lạnh, bụng yếu cũng không nên ăn nhiều, vì chuối tiêu hóa chậm trong đường tiêu hóa, không tốt cho túi mật.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn chuối?

Thực phẩm “đại kỵ” với chuối, nếu ăn cùng nhau gây khó chịu, thậm chí rất có hại cho thận - Ảnh 4.

Ăn chuối khi bụng đói không tốt cho dạ dày. Vì khi dạ dày và ruột hầu như không có thức ăn để tiêu hóa, ăn chuối chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình vận động của dạ dày và ruột, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Như vậy, áp lực lên tim sẽ tăng lên và dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Đồng thời, hàm lượng kali trong chuối cũng rất phong phú, khi ăn lúc đói, hàm lượng kali trong máu sẽ cao hơn nồng độ bình thường, và sẽ có cảm giác tê, liệt cơ, buồn ngủ và sự mệt mỏi.

Chuối là một loại trái cây lành mạnh và bổ dưỡng, là một loại thực phẩm, không có vấn đề gì khi ăn chuối khi bụng đói. Khi ăn chuối, bạn nên nhai kỹ. Ăn chuối với số lượng từ hai hoặc ba quả chuối mỗi ngày sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng sinh lý bất lợi nào.

Ăn chuối đúng bữa vừa tốt cho việc tiêu hòa vừa làm đẹp. Thời điểm tốt nhất nên ăn chuối là từ 30 phút đến 60 phút sau bữa ăn.

Khoảng 10h sáng là thời điểm thích hợp để ăn chuối, những người thường xuyên ngồi máy tính hãy ăn chuối để ngăn ngừa bức xạ và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

4 giờ chiều người sẽ cảm thấy hơi đói. Ăn một quả chuối có thể bổ sung năng lượng nhưng bữa tối sẽ không ăn quá no, rất có lợi cho việc giảm cân.

Theo Aboluowang

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên