MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực phẩm nào tốt cho đôi mắt khi sử dụng điện thoại, máy tính 12 tiếng mỗi ngày?

02-07-2016 - 11:45 AM | Sống

Thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại khiến đôi mắt mỏi mệt, căng thẳng, đôi khi nhòe đi. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung những thức phẩm giàu dưỡng chất, vừa tốt cho cơ thể, vừa phục hồi "cửa sổ tâm hồn".

Các loại cá nước lạnh như cá hồi, ngừ, mòi và cá thu rất giàu axit béo omega-3 - hiệu quả trong việc chống khô mắt, thoái hóa điểm vàng và thậm chí là đục thủy tinh thể. Nếu bạn không thích ăn các loại cá, có thể uống bổ sung dầu cá.

Rau lá xanh

Rau bina, cải xoăn... với màu xanh đặc trưng chứa các chất lutein và zeaxanthin - sắc tố thực vật có thể ngăn chặn sự phát triển của thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Bông cải xanh, đậu Hà Lan và bơ cũng là nguồn dồi dào bộ đôi chất chống oxy hóa mạnh mẽ này.

Trứng

Trứng là siêu thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Đặc biệt, lutein và vitamin A có trong trứng giúp bảo vệ, chống lại bệnh quáng gà và khô mắt. Thực phẩm này cũng tăng cường sức khỏe và chức năng mắt.

Các loại ngũ cốc

Chế độ ăn với các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như các loại ngũ cốc: gạo lứt, yến mạch và bánh mì làm từ lúa mì và mì ống... giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Các vitamin E, kẽm và niacin tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp tăng cường sức khỏe mắt tổng thể.

Trái cây họ cam quýt và các loại quả mọng

Cam, bưởi, chanh và các loại quả mọng rất giàu vitamin C có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.


Trái cây họ cam quýt là những thực phẩm cho đôi mắt sáng khoẻ.

Trái cây họ cam quýt là những thực phẩm cho đôi mắt sáng khoẻ.

Quả hạch

Các loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân... rất giàu axit béo omega-3 và vitamin E – “bộ đôi quyền lực” cho đôi mắt khỏe mạnh.

Cây họ đậu

Chứa bioflavonoids và kẽm, các loại cây họ đậu như đậu tây, đậu Hà Lan và đậu lăng... có thể giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Rau quả nhiều màu sắc

Các loại thực phẩm có màu sắc đặc trưng như cà rốt, cà chua, ớt chuông, dâu tây, bí ngô, ngô và dưa đỏ là nguồn tuyệt vời của vitamin A và C.

Ngoài ra, carotenoid - những hợp chất mang lại màu sắc đặc trưng của nhiều loại trái cây và rau quả - được chứng minh giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh về mắt.

Dầu cá, hạt lanh và hạt phúc bồn tử đen

Dầu cá, dầu hạt lanh và dầu hạt phúc bồn tử đen là nguồn dồi dào axit béo omega-3. Việc bổ sung axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe đôi mắt, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh khô mắt cũng như giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Hạt hướng dương

Là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và kẽm, hạt hướng dương giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và tránh được nhiều bệnh.

Nguyễn Nguyễn

Theo Tri Thức Trẻ/Allaboutvision

Trở lên trên