TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuduc House (TDH) tiếp tục giải trình về các giao dịch trước kết luận của Thanh tra thuế

08-01-2021 - 16:08 PM | Doanh nghiệp

Thuduc House (TDH) tiếp tục giải trình về các giao dịch trước kết luận của Thanh tra thuế

Thuduc House (TDH) còn cho biết đang tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến các quyết định của Cục Thuế Tp.HCM.

Liên quan đến việc Thuduc House (TDH) bị phạt và truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế, theo kết luận thanh tra thuế, Cục Thuế Tp.HCM cho biết trong quá trình điều tra thu thập thông tin xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài.

Theo thanh tra, bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại – xây dựng ALP với phía nước ngoài. Bởi thực tế Công ty TNHH Thương mại – xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Thuduc House Wood Trading (Wood Trading).

Sau đó Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại – xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Wood Trading và Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó, Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%.

Kết luận thanh tra của Cục Thuế Tp.HCM cũng nhấn mạnh từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do đó, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Cục Thuế Tp.HCM đã ban hành quyết định số 5438 thu hồi số tiền trên đối với kỳ tính thuế tháng 1 - 6/2019. Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỷ đồng.

Thuduc House phản bác lần 2: "Không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế Tp.HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra"

Trước những thông tin trên, Thuduc House tiếp tục phát đi công bố thông tin lần 2. Trong đó, Thuduc House cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế Tp.HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Ghi nhận tại văn thư gửi cổ đông, nhà đầu tư mới nhất do ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House biên và ký kết:

Thứ nhất, về hợp đồng giữa công ty trong nước và đối tác nước ngoài, Thuduc House cho biết Công ty ký hợp đồng mua hàng, cụ thể là linh kiện điện tử với Wood Trading, căn cứ theo hợp đồng đã ký Thuduc House khẳng định đã thực hiện thanh toán toàn bộ tiền mua hàng qua ngân hàng, có UNC, có biên bản giao hàng, có hóa đơn GTGT hợp pháp và được 2 bên kê khai thuế, nộp thuế GTGT theo quy định pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hoá, Thuduc House thực hiện xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà Công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được công ty thực hiện việc kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định. Do đó, việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của Thuduc House là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý.

Thứ hai, các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Trong đó, Thủ Đức House Wood Trading bán hàng cho Thuduc House được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay Công ty Wood Trading vẫn còn hoạt động và luôn tuân thủ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Hơn nữa, Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế, Hóa đơn GTGT của Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành và còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Trong quá trình hợp tác, Thuduc House và Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, liên quan đến hoàn thuế GTGT xuất khẩu: Theo ông Chinh, Thuduc House khi nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế Tp.HCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của công ty đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

"Căn cứ kết luận thanh tra của Cục thuế Tp.HCM và quá trình làm việc của Đoàn thanh tra, chúng tôi đã khẳng định rõ không đồng ý với toàn bộ nội dung kết luận. Trong giai đoạn hiện nay, việc ban hành kết luận của Cục thuế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Công ty. Hiện, Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục khiếu nại/khiếu kiện để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan", Thuduc House cho biết.


PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên