MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc trị Covid-19 Remdesivir có giá 3.120 USD, ưu tiên bán tại Mỹ

01-07-2020 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Remdesivir, loại thuốc đầu tiên có hiệu quả chống lại Covid-19, sẽ được phân phối theo một thỏa thuận bất thường với chính phủ liên bang với giá không thể thương lượng và ưu tiên cho bệnh nhân Mỹ, các quan chức y tế công bố vào ngày 29-6.

Thuốc Remdesivir sẽ được bán với giá 520 USD/lọ, hoặc 3.120 USD/đợt điều trị. Các bệnh viện sẽ dùng thuốc này điều trị cho bệnh nhân có bảo hiểm tư nhân, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và Gilead Science, nhà sản xuất thuốc cho biết.

Giá sẽ được đặt ở mức 390 USD/lọ, hoặc 2.340 USD/liệu trình điều trị với bệnh nhân được bảo hiểm do chính phủ tài trợ và ở các quốc gia khác có hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thuốc sẽ chỉ được bán ở Mỹ cho đến tháng 9-2020, có nghĩa là bệnh nhân Mỹ sẽ nhận được gần như toàn bộ sản lượng của Gilead, với hơn 500.000 liều điều trị.

HHS và các sở y tế nhà nước đã phân bổ thuốc cho các bệnh viện trên toàn quốc dựa theo nhu cầu. Sau tháng 9 -2020, họ sẽ không còn vai trò trong việc xác định nơi gửi thuốc.

Thuốc trị Covid-19 Remdesivir có giá 3.120 USD, ưu tiên bán tại Mỹ - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir trị Covid-19. Ảnh: Reuters

"Đây là một chính sách đầu tiên của Mỹ. Thuốc được đảm bảo đủ cho Mỹ nhưng nhu cầu trên toàn thế giới có khả năng vượt xa nguồn cung" - bà Rena Conti, một nhà kinh tế chăm sóc sức khỏe tại ĐH Boston, nói.

Remdesivir cho đến nay là phương pháp điều trị duy nhất, cho thời gian phục hồi nhanh ở những bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Một thử nghiệm lâm sàng lớn, được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, cho thấy loại thuốc này rút ngắn thời gian phục hồi trong 4 ngày.

Chi phí cuối cùng của thuốc luôn dao động. "Không có chuẩn nào về cách định giá một loại thuốc mới trong đại dịch" - giám đốc điều hành của Gilead, ông Daniel O'Day, cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ khi được ủy quyền khẩn cấp, Gilead đã tặng remdesivir cho các bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19,  Các lô hàng thuốc quyên góp cuối cùng đã được phân phối vào ngày 29-6.

Giá mới không phải là "cắt cổ", nhiều chuyên gia cho biết. Các loại thuốc hứa hẹn khác đang được thử nghiệm ở giai đoạn cuối đã có mặt trên thị trường cho các mục đích khác và có giá cao hơn nhiều lần so với remdesivir, bà Conti lưu ý.

Viện Nghiên cứu lâm sàng và Kinh tế, một nhóm phi lợi nhuận tính toán giá cả hợp lý cho thuốc, ước tính Gilead sẽ phải chi phí cho sản xuất 1.600 USD/liệu trình. Tuy nhiên mức giá 5.080 USD/liệu trình điều trị vẫn sẽ hiệu quả cho các công ty bảo hiểm với điều kiện là bệnh nhân sẽ có thể rời bệnh viện sớm hơn.

Các nhà phê bình từ lâu đã cáo buộc Gilead áp giá cao quá mức cho các loại thuốc đột phá, bao gồm cả thuốc chữa viêm gan C đầu tiên và Truvada, một viên thuốc hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm HIV.

Trong một tuyên bố hôm 29-6, Viện Nghiên cứu lâm sàng và Kinh tế cảnh báo: "Gilead có quyền quyết định giá cả theo ý muốn ở Mỹ và không có công ty bảo hiểm chính phủ hay tư nhân nào có thể đàm phán". Tuy nhiên, vì nhiều nhà phân tích ở Phố Wall đã hy vọng loại thuốc này có giá khoảng 5.000 USD/đợt điều trị, nên mức giá thấp hơn "có thể được xem là một quyết định có trách nhiệm từ Gilead" - Viện nghiên cứu nói thêm.

Nhóm vận động người tiêu dùng (Public Citizen) cho rằng mức giá mới gây khó chịu, lưu ý rằng remdesivir được chính phủ hỗ trợ hơn 70 triệu USD để phát triển thuốc này.

Tuy nhiên, bà Jalpa Doshi, ĐH Pennsylvania, lưu ý rằng một lợi ích của remdesivir có thể là vô hình. "Điều trị này và các phương pháp khác cũng như vắc-xin có thể giúp giảm nỗi sợ virus, một yếu tố quan trọng trong việc tính toán giá trị của nó" - bà nói.

Kế hoạch là Gilead vận chuyển thuốc đến AmerisourceBergen, một trong nhiều nhà bán buôn thuốc nhận đơn đặt hàng từ các bệnh viện. Cho đến cuối tháng 9, AmerisourceBergen sẽ cung cấp remdesivir cho các bệnh viện theo nhu cầu, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Sau tháng 9, "một khi nguồn cung nhiều , HHS sẽ không còn quản lý phân bổ nữa" - Gilead nói.

Một quan chức của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết hôm 29-6 rằng remdesivir sẽ không được dự trữ cho mùa thu và Gilead nói rằng sẽ có một nguồn cung đầy đủ cho tất cả các bệnh nhân Mỹ cần nó.

Theo Gia Minh

Người Lao động

Trở lên trên