MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thượng đỉnh Mỹ - Triều "gọi tên Singapore"

10-05-2018 - 09:33 AM | Tài chính quốc tế

Các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Đài CNN hôm 9-5 trích dẫn hai nguồn tin thạo về kế hoạch cho hay ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu trợ lý sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà Trắng trước đó cho biết thời gian và địa điểm cho cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đã được quyết định. Ông Kim và ông Trump ban đầu nhất trí gặp mặt vào tháng 5 nhưng hội nghị có thể diễn ra vào tháng 6. Thông báo liên quan về cuộc gặp quan trọng này có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều gọi tên Singapore - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra tại Singapore. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm, làng đình chiến ở Khu phi quân sự (DMZ) nhưng không đưa ra lý do. Theo hãng tin Reuters, ông chủ Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp nội các thông báo chính thức về địa điểm cuộc gặp sẽ được công bố trong 3 ngày tới.

Sự chậm trễ trong việc công bố thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh làm dấy lên đồn đoán về những bất đồng tiềm tàng trong các cuộc tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong khi đó, Singapore, một địa điểm trung lập, được một số quan chức Mỹ ủng hộ. Triều Tiên có đại sứ quán ở Singapore, nơi các nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên và Mỹ từng có các cuộc đàm phán hạt nhân cách đây vài năm. Mất khoảng 6-7 giờ đồng hồ để di chuyển bằng máy bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Đài CNN cũng trích dẫn các nguồn tin cho rằng Singapore là quyết định cuối cùng của ông Donald Trump. Đề cập đến cuộc gặp Triều Tiên – Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc không phải là vấn đề mặc cả trong các cuộc đàm phán ban đầu với Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Ông Mattis cho rằng sự hiện diện của khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc là "sự hiện diện ổn định". Mặc dù Triều Tiên sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán nhưng không rõ Bình Nhưỡng sẽ ra điều kiện gì để mặc cả về vấn đề tên lửa hạt nhân khi ông Donald Trump được cho là sẽ yêu cầu nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Trở lên trên