MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương nhân Trung Quốc đã sang Việt Nam mua vải thiều

14-06-2022 - 08:52 AM | Thị trường

Thương nhân Trung Quốc đã sang Việt Nam mua vải thiều

Quả vải khi xuất khẩu sang Trung Quốc cần được cắt cuống ngắn dưới 10 cm, loại bỏ lá vải còn sót lại.

Theo thông tin mới nhất từ Bắc Giang, hiện toàn tỉnh đã tiêu thụ được 22,5 nghìn tấn vải, trong đó hơn 50% là dành cho xuất khẩu, và 99% sản lượng xuất khẩu là vào thị trường Trung Quốc. Hiện cũng đã có hàng chục thương nhân Trung Quốc đã sang Bắc Giang trực tiếp thu mua vải thiều.

Còn 15 ngày nữa mới vào chính vụ vải thiều, những thương nhân người Trung Quốc đã có mặt ở Bắc Giang từ nhiều ngày nay. Họ đã bắt đầu thu mua vải tươi, mỗi ngày họ đưa về Trung Quốc hàng chục đến hàng trăm tấn vải. Theo ông Lý Vệ Cường vải năm nay chất lượng rất tốt, khách hàng của ông ở Trung Quốc đặt số lượng nhiều hơn,

"Tôi đến Bắc Giang để mua vải, so với mọi năm chất lượng vải năm nay tốt hơn. Hiện nhiều khách hàng của tôi ở Bắc Kinh, Thượng Hải... đang đặt hàng nhiều nhưng nếu tình hình thông quan không được cải thiện thì tôi cũng không đáp ứng được đơn hàng đó", ông Lý Vệ Cường (Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cho biết.

Mặc dù tại các cửa khẩu đã có luồng xanh, sau khi kiểm dịch xong vải thiều được tập kết vào một bãi riêng và có đường riêng để tạo điều kiện xuất khẩu nhanh nhất sang nước bạn.

Tuy nhiên, ông Cường và nhiều thương nhân Trung Quốc khác đang băn khoăn về thời gian thông quan vẫn lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vải khi về tới Trung Quốc.

"Trước đây thông quan chỉ từ 1 đến 2 ngày, nay có xe tôi phải mất tới 5 ngày thì mới thông quan được. Ảnh hưởng đến chất lượng vải, tình hình này chúng tôi cũng không dám thu mua nhiều"m một thương nhân Trung Quốc khác cho biết.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số điểm thu mua vải xuất khẩu sang Trung Quốc tại đây, thì đã có những xe vải lên cửa khẩu đã phải quay đầu trở lại do vải chưa được nhặt lá, cắt cuống theo đúng yêu cầu của phía nước bạn.

"Bà con cần nhặt lá, cắt cuống đúng 10 cm thì không phải làm lại để đỡ vất vả và giảm chi phí", chị Nguyễn Thị Yến (Phố Kép, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho biết.

Để xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc thuận lợi, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân, chủ các điểm thu mua cần đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc: Đó là cắt cuống ngắn dưới 10 cm, loại bỏ lá vải còn sót lại. Dự kiến vải thiều chính vụ sẽ cho thu hoạch từ giữa tháng 6, kết thúc khoảng cuối tháng 7 năm nay. Hiện gia bán vải đang giao động từ 18 nghìn đồng - 35 nghìn đồng/kg.

Theo VTV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên