MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưởng tết 2018: Một năm đượm buồn cho môi giới bất động sản Sài Gòn?

23-01-2018 - 12:44 PM | Bất động sản

Trái hẳn với 2 năm trước, khi nói đến mức thưởng tết năm nay, rất nhiều nhân viên kinh doanh địa ốc tại các sàn môi giới lớn tại TP.HCM đều tỏ ra "bùi ngùi".

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành chia sẻ chuyện thưởng Tết khủng là có thật nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có được điều đó. Ông cho rằng, những doanh nghiệp làm ăn phát đạt, bán được nhiều hàng, thu lợi nhuận cao thì mức thưởng Tết lớn cho nhân viên là tất yếu. Ngược lại cũng có những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, hàng tồn kho lớn, nhân viên có thể không có thưởng Tết, thậm chí có nguy cơ còn bị nợ lương.

Tại lễ tổng kết năm 2017 mới đây, C.T Group công bố trao tặng cho nhân viên xuất sắc hai mẫu ôtô phiên bản mới thuộc dòng xe 7 chỗ đa năng được giới mê ôtô đánh giá cao. Theo đại diện Tập đoàn, ngoài ôtô, C.T Group còn khen thưởng nhân viên bằng phiếu tích lũy an sinh để mua nhà, tiền mặt và nhiều quà tặng giá trị khác.

Trong năm 2017, một "ông lớn" địa ốc khác tại TP.HCM chỉ bán hàng tồn kho từ nhiều dự án đã đẩy ra thị trường các năm trước đó, không ra được một dự án mới nào. Kết quả là, ngay trong tháng 10/2017, hơn 1.000 nhân viên kinh doanh cũng đã "nháo nhào" xin thôi việc để đầu quân cho các công ty khác nhằm kiếm cơ hội gia tăng doanh thu mùa cuối năm. 

Một nhân viên thuộc bộ phận truyền thông của công ty này cho biết: "Không ra được một dự án mới trong suốt một năm lấy gì mà làm, không thể nào cầm cự để tiếp tuc nuôi quân. Công ty chỉ giữ lại những nhân viên chủ chốt để chờ giai đoạn ra hàng sắp tới". Nói về thưởng tết âm lịch sắp tới, vị này bùi ngùi cho biết lương làm việc 3 tháng nay còn chưa được công ty chi trả thì làm gì dám mơ đến tiền thưởng tết như mọi năm.

Tương tự, anh Nguyễn Trọng Trí - nhân viên làm việc tại sàn giao dịch nhà đất HTL quận Tân Phú, cho biết đến thời điểm hiện nay còn không biết kiếm tiền đâu để đặt vé máy bay về quê ăn tết cùng gia đình, nên không thể trông chờ vào tiền thưởng tết. Bởi, theo anh Trí trong năm 2017 công ty này chỉ nhận được 2 dự án nhà ở tại quận 2 với khoảng 1.000 căn để bán, nhưng nhân viên kinh doanh có hưởng lương lên gần 2.500 người. 

"Các nhân viên sale phải tự lực vận động, cạnh tranh rất dữ dội để kiếm khách hàng. Nhiều khi có được một mối ngon, chăm chút từng giờ nhưng thường bị nhân viên khác "cướp" mất bằng nhiều chiêu trò. Làm môi giới địa ốc chỉ trông chờ vào tiền hoa hồng bán nhà đất là chính chứ tiền thưởng tết là phần dành cho từng nhóm người đừng đầu các sàn", anh Trí tâm sự.

Cũng theo nhân viên sale này, lương hàng tháng công ty trả chỉ có 3,5 triệu đồng nhưng phải đóng lại hết 3 triệu đồng để "chạy" quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nhiều ngày không có đủ 50.000 đồng để đổ xăng đi làm, thường các nhân viên vay mượn thêm từ người thân và bạn bè để tạm sống qua ngày chờ nhận hoa hồng trả lại.

Cũng nằm trong số này, các nhân viên sale nhà đất của công ty Vietcomreal cho biết cuối năm nhận được phần hoa hồng, chiết khấu bán nhà là mừng rồi. Năm nay, công ty này cũng chỉ bán hàng tồn kho, bàn giao một dự án nên đội ngũ nhân viên nghỉ việc cũng khá cao. "Một hai năm trước, tình hình kinh doanh khá tốt nên công ty có chế độ thưởng tết 1-5 tháng lương tùy vào vị trí và thâm niên làm việc, nhưng năm nay nghe bảo không có thưởng gì thêm", một cò đất cho biết.

Trao đổi với chúng tôi sáng 23/1, tổng giám đốc một công ty địa ốc lớn tại TP.HCM, cho biết: "Mặc dù năm nay kết quả bán hàng cũng vượt mốc 5.000 sản phẩm nhưng cũng không có chuyện thưởng tết vài trăm triệu đồng hay thưởng bằng xe hơi sang trọng".

Theo vị này, công ty sẽ dựa trên doanh số bán hàng của mỗi nhân viên cộng với những thách tích đáng ghi nhận trong suốt cả năm, từ đó tính ra mức thụ hưởng trung bình. Năm nay, dự kiến mức thưởng tết cho nhân viên sale hạng A trung bình 6 tháng lương (khoảng 60 triệu đồng); hạng B là 3 tháng lương (khoảng 30-40 triệu) và hạng C là 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng). 

"Các nhân viên kinh doanh hàng tháng đều được nhận phần trăm hoa hồng ngay khi ký được hợp đồng bán nhà với khách hàng. Cuối năm tổng kết, các sàn và nhân viên đạt thành tích tốt, vượt chỉ tiêu doanh số đều được thưởng thêm nhưng cũng chỉ mang tính khích lệ tinh thần cho một năm kinh doanh mới, giúp anh em thêm vui vẻ những ngày tết", vị này nói thêm.

Theo tìm hiểu, tại một số sàn giao dịch nhà đất, năm nay hầu như không có bất kỳ khoảng thưởng tết nào vì theo chính sách lương của mỗi đơn vị thì các cò đất đều sống nhờ vào hoa hồng bán nhà đất. 

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc công ty EximRS, cho biết: "Chính sách kinh doanh của công ty hàng năm là không có thưởng bất kỳ gì khác ngoài tiền hoa hồng đã chi trả cho mỗi sale. Chi phí kinh doanh của một dự án cũng khá cao như quảng bá, quan hệ giao dịch, chiết khấu, khuyến mại..., do vậy sale nào bán được nhiều sản phẩm thì có tiền nhiều. Nhìn chung, mặc dù không thưởng tết nhưng có nhiều nhân viên kinh doanh ở đây mua được xe hơi, nhà cửa do họ hưởng được mức hoa hồng bán hàng trong năm khá cao".

Tương tự, ông Ngô Quang Phúc, phó tổng giám đốc Him Lam Land tiết lộ năm nay công ty cũng không thưởng tết như mọi năm.

Đăng Khải

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên