MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưởng Tết 2022 thế nào?

Thưởng Tết 2022 thế nào?

Cứ đến cuối năm, thưởng Tết lại trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, nền kinh tế của đất nước đang rất khó khăn. Cả doanh nghiệp và người lao động cũng đang rất khó khăn. Nhiều doanh nghiệp hiện trong giai đoạn phục hồi.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, qua thực tế mà tổ chức công đoàn nắm được, rất nhiều doanh nghiệp với trách nhiệm xã hội cao, vẫn đang nỗ lực ở mức cao nhất, chia sẻ lợi nhuận và thậm chí chấp nhận cả việc chưa lãi, hoặc lỗ để có thể giữ chân người lao động và giúp người lao động có một cái Tết cơ bản.

“Chăm lo Tết cũng là một cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay”, ông Hiểu cho biết.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, năm nay, với việc thưởng Tết có thể bị giảm, lương tối thiểu không tăng, khó khăn đối với người lao động sẽ tăng thêm. Những nơi người sử dụng lao động chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chỉ đạo tăng cường công tác thương lượng.

Thưởng Tết 2022 thế nào? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn chiều 2/12

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng trao đổi về kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết sẽ được triển khai căn cứ vào tình hình, mức độ dịch của từng địa phương.

“Nếu ở địa phương nào tình hình dịch thuận lợi, công đoàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, “Tết Sum vầy”… nhưng nơi nào dịch phức tạp thì có thể chỉ chuyển bằng tiền”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động có mức thưởng bình quân là 2,34 triệu đồng/người trong Tết Dương lịch 2021. Mức thưởng cao nhất dịp Tết Dương lịch năm 2021 là 990 triệu đồng, tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh.

Với Tết Nguyên đán 2021, mức thưởng bình quân gần bằng 1 tháng lương (6,36 triệu đồng/người). Mức thưởng cao nhất dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 1,07 tỷ đồng, tại doanh nghiệp dân doanh ở TP Hồ Chí Minh.

Theo Thùy An

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên