TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ bác yêu cầu phản đối chiến thắng của ông Biden ở Arizona, tiến tới kết quả chung cuộc

07-01-2021 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Thượng viện Mỹ bác yêu cầu phản đối chiến thắng của ông Biden ở Arizona, tiến tới kết quả chung cuộc

Với số lượng áp đảo, Thượng viện Mỹ đêm 6/1 đã chính thức bác bỏ những phản đối với kết quả bầu cử ở Arizona, nơi ông Joe Biden giành chiến thắng.

Theo CNBC, đây là tiền đề quan trọng với chiến thắng chung cuộc của ông Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Sau khi Thượng viện Mỹ xác nhận toàn bộ phiếu đại cử tri, chiến thắng chắc chắn sẽ là của ông Joe Biden mà không tiến trình nào có thể lật ngược.

Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ diễn ra ở đồi Capitol sau những nỗ lực vãn hồi trật tự kéo dài nhiều giờ. Việc những người quá khích lao vào đập phá tòa nhà đã khiến việc chứng nhận kết quả bầu cử bị gián đoạn. Tuy nhiên, lúc 20h theo giờ địa phương, các nhà lập pháp Mỹ đã làm việc trở lại dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang họp kín tại Thượng viện cho biết họ sẽ xác nhận chiến thắng của ông Biden trong "tối nay". Điều đó dường như cho thấy sẽ không có thách thức nào nữa đối với kết quả cuộc bầu cử của từng bang.

Trước khi bạo loạn xảy ra, người ta từng lo ngại sẽ mất nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày, để Thượng viện Mỹ xác nhận ông Biden giành đủ 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. Nguyên do của những lo ngại này xuất hiện từ việc một số nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Thượng viện và Hạ viện chính thức lên tiếng phản đối kết quả.

Tuy nhiên, gần như không có bất cứ cơ hội nào cho thấy chiến thắng của ông Biden sẽ bị từ chối. Để điều này xảy ra, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ phải đồng thời khước từ kết quả bầu cử của một bang. Lưỡng viện Quốc hội Mỹ hiện đang phân hóa sâu sắc và điều này gần như là bất khả thi.

Nhóm thượng nghị sĩ phản đối kết quả bầu đại cử tri ở Arizona bao gồm Ted Cruz ở Texas, Josh Hawley ở Missouri, Tommy Tuberville của Alabama, John Kennedy ở Louisiana, Cindy Hyde-Smith ở Mississippi và Roger Marshall của Kansas. Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler, người vừa thua trong cuộc bỏ phiếu ngày 5/1, đã không phản đối dù trước đây, bà tuyên bố sẽ làm như vậy.

Về hoạt động kiểm phiếu đại cử tri, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trong một bức thư gửi các đồng nghiệp: "Quyết định kiểm phiếu được nhanh chóng tái triển khai sau khi tham vấn các nhà lãnh đạo chính trị, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì phiên họp chung của Quốc hội Mỹ".

Bà Pelosi nhấn mạnh rằng mục đích cuối cùng là hoàn thành tiến trình.

"Hôm nay là một ngày đen tối trong lịch sử của Đồi Capitol. Chúng tôi lên án bạo lực diễn ra ở đây với những gì gay gắt nhất. Bạo lực đã được dập tắt, Đồi Capitol đã được đảm bảo an toàn và công việc của mọi người sẽ tiếp tục", Phó Tổng thống Pence nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc phiên họp trở lại của Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng Thượng viện Mỹ sẽ không bị đe dọa. "Chúng tôi đã trở lại làm công việc của mình. Chúng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã tập hợp vào chiều nay để kiểm phiếu của người dân và để chính thức hóa sự lựa chọn của họ cho người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ", ông McConnell nói.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên