MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương vụ IPO của Ant "nóng bỏng tay": Nhà đầu tư cá nhân đặt cược tới 2.800 tỷ USD, bán hết sạch cổ phiếu chỉ sau vài phút

30-10-2020 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

Có thể Ant không phải là cái tên được cả thế giới biết đến, nhưng gã khổng lồ fintech của Jack Ma đã thu hút được đông đảo nhà đầu tư muốn kiếm lời từ vụ IPO lớn nhất lịch sử.

Đồng hồ đã điểm, Chen Wu mở tài khoản giao dịch trực tuyến của mình ra và điên cuồng đặt lệnh mua.

Giống như hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân tại Hồng Kông và trên khắp đại lục, chàng lập trình viên 35 tuổi khao khát được sở hữu cổ phiếu Ant Group sau khi công ty tài chính này thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Công ty môi giới mà Wu mở tài khoản cho phép một bộ phận nhỏ khách hàng sử dụng tỷ lệ đòn bẩy lên tới 33 lần cho cú đặt cược vào Ant, và quy tắc là những ai đặt lệnh sớm nhất sẽ được sử dụng chính sách ưu đãi đặc biệt này. Do đó Wu phải hành động nhanh chóng.

"Tôi liên tục tải lại trang web và liên tục bấm chuột", Wu chia sẻ sau khi mua được số cổ phiếu trị giá 5,7 triệu HKD (tương đương 735.322 USD) – số tiền tương đương hơn 80% giá trị danh mục cổ phiếu của anh. "Lúc đó là khoảng 12h01, lượng cổ phiếu đã hết veo trong vài phút. Tôi khá may mắn".

Có thể Ant không phải là cái tên được cả thế giới biết đến, nhưng gã khổng lồ fintech của Jack Ma đã thu hút được đông đảo nhà đầu tư muốn kiếm lời từ vụ IPO lớn nhất lịch sử. Các môi giới ở Hồng Kông cho biết mức độ quan tâm đối với vụ IPO của Ant là chưa từng có tiền lệ. Thậm chí hệ thống đặt lệnh của 1 công ty môi giới đã phải tạm dừng hoạt động vì quá tải.

Lượng đặt mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ trên sàn Thượng Hải đã lên tới 19,05 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 2.800 tỷ USD), lớn gấp 870 so với lượng cung.

Mối quan tâm quá lớn làm rộ lên dự báo cổ phiếu Ant sẽ bùng nổ khi bắt đầu giao dịch trên sàn vào ngày 5/11, mặc dù những người hoài nghi cảnh báo những nguy cơ đe dọa cổ phiếu này như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính phủ Trung Quốc siết chặt chính sách quản lý và làn sóng lây nhiễm Covid-19 trên thế giới trở nên tồi tệ hơn.

Dù cổ phiếu Ant có tăng điểm hay không, vụ IPO kỷ lục 35 tỷ USD vẫn là bằng chứng hùng hồn cho thấy nhà đầu tư rất tin tưởng vào công ty có tiềm năng định hình lại tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu. Vụ IPO này cũng thể hiện khả năng thu hút 1 lượng vốn lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc dù không cần tiếp cận thị trường tài chính Mỹ - 1 chiến thắng lớn dành cho Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước ngày càng dâng cao và Mỹ đe dọa cấm vận tài chính.

Chắc chắn là Ant đang hưởng lợi từ tâm trạng vui vẻ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn cầu, nhưng đây không phải là nhóm chủ đạo tạo ra nhu cầu đối với cổ phiếu này. Các quỹ tiền tệ lớn gồm Temasek, T. Rowe Price và UBS Asset Management cũng tham gia. Các nhà đầu tư định chế và nhà đầu tư chiến lược có thể mua tới 96% lượng cổ phiếu được phát hành trên sàn Thượng Hải và 97,5% ở Hồng Kông, theo số liệu do Ant công bố.

Tuy nhiên các nhà đầu tư nhỏ lẻ chắc chắn sẽ có tác động lớn sau khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch, đặc biệt là trên sàn Thượng Hải nơi nhà đầu tư cá nhân đứng sau phần lớn khối lượng giao dịch. Khoảng 5,16 triệu tài khoản cá nhân đã đăng ký mua cổ phiếu Ant trên thị trường Star, nơi nhà đầu tư được yêu cầu có tối thiểu 500.000 nhân dân tệ trong tài khoản.

Trong khi đó ở Hồng Kông các nhà đầu tư đang tận dụng lợi thế lãi suất thấp kỷ lục để tăng đặt cược vào cổ phiếu Ant bằng tiền đi vay mượn. Các ngân hàng và công ty môi giới ở đây đã cung cấp các khoản vay ký quỹ có tổng giá trị khoảng 519 tỷ HKD cho các nhà đầu tư cá nhân.

Jasper Chan, chuyên gia của Phillip Securities, nhận định nhu cầu đối với vụ IPO của Ant cao bất thường một phần là bởi quy định lô tối thiểu chỉ là 50 cổ phiếu, tương đương hơn 4.000 HKD.

Yuki Chung, 1 trợ giảng 30 tuổi ở Hồng Kông cho biết cô dự định chi 500.000 HKD để mua cổ phiếu Ant, mà 90% số tiền là đi vay. Ngược lại, Elle Lam, người đang làm trong ngành truyền thông và đã đầu tư vào một số vụ IPO ở Hồng Kông trong năm nay, chỉ mua 50 cổ phiếu. Số tiền mặt còn lại mà cô đang có trong tay được đầu tư vào trái phiếu gắn liền với lạm phát mà chính quyền thành phố sắp phát hành.

"Mức định giá của Ant quá đắt đỏ, mọi người đang quá hưng phấn vì thế trong phiên giao dịch đầu tiên đà tăng sẽ bị hạn chế", Lam nói.

Mức giá IPO của Ant tương đương chỉ số P/E đạt 36 lần dựa trên ước tính lợi nhuận năm 2021, cao hơn mức định giá của cả các công ty thanh toán lớn trên thế giới cũng như các cổ phiếu công nghệ khác đang niêm yết trên sàn Hồng Kông.

Tuy nhiên đó không phải là điều gì xa lạ ở đây. Tháng trước, công ty nước khoáng đóng chai Nongfu Spring đã nhận được lượng đặt mua cao gấp 1.148 lần lượng cung dành cho nhà đầu tư cá nhân khi IPO. Hiện cổ phieué này có chỉ số P/E đạt 55 lần và giá đã tăng 65% so với giá IPO.

Còn Wu dự báo cổ phiếu Ant sẽ tăng30% - 40% trong phiên giao dịch đầu tiên.

Tham khảo Bloomberg

Thu Hương

Tổ Quốc

Trở lên trên